Kazakhstan: Bung phat dich viem phoi tai thu do Nur-Sultan hinh anh 1Nhân viên y tế tại Kazakhstan. (Nguồn: inform.kz)

Sở Y tế thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan ngày 25/6 cho biết số ca viêm phổi tại đây đang tăng mạnh trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng bùng phát.

Viêm phổi có thể do COVID-19 và số ca bệnh gia tăng có thể cho thấy nhiều ca COVID-19 không được xét nghiệm. Số ca COVID-19 được xác nhận tại nước này trong tháng 6 đã tăng gần gấp 3 lần, lên 32.000 ca. 

Các bác sỹ phát hiện khoảng 600 người mỗi ngày có các triệu chứng viêm phổi, so với 80 ca/ngày trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

[Cựu Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev mắc COVID-19]

Sở Y tế Nur-Sultan cho biết mỗi ngày, có từ 350 đến 400 bệnh nhân nhập viện tại thủ đô hoặc do COVID-19 hoặc bị viêm phổi, trong đó số ca COVID-19 xác nhận mỗi ngày trung bình là 150 ca.

Trong vòng một tuần, số bệnh nhân nhập viện đã tăng gấp 3 lần. Các bệnh viện công tại thủ đô 1,1 triệu dân này đã đóng cửa đối với bệnh nhân đến khám trong tuần này khi các bác sỹ phải tăng viện cho các trung tâm tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 và các đội cấp cứu.

Kazakhstan, quốc gia Trung Á giáp giới với Trung Quốc và Nga, đã chấm dứt tình trạng phong tỏa toàn quốc hồi tháng 5, song giờ đây phải lại đóng cửa  một số thành phố và áp dụng các biện pháp mới như đóng cửa các khu mua sắm, các khu chợ và công viên vào cuối tuần./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)