Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. (Ảnh: TTXVN)

Chiều nay (25/10), Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14 đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bên hành lang Quốc hội, phóng viên đã ghi lại một số ý kiến của đại biểu về kết quả bỏ phiếu tín nhiệm lần này.

[Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giãi bày về kết quả phiếu tín nhiệm thấp]

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre:

Trước khi lấy phiếu tín nhiệm, cũng có nhiều đánh giá dư luận cũng nêu về việc không biết các đại biểu có công tâm hay không công tâm, nhưng nhìn chung tôi thấy kết quả này phản ánh phần nào rất đúng tình hình hiện nay. Tôi cho rằng, về cơ bản kết quả này đã thể hiện được ý chí, nguyện vọng của nhân dân, mong muốn của các cử tri.

Tuy vậy, tôi cho rằng, các đồng chí lãnh đạo thuộc các chức danh Quốc hội bầu phê chuẩn không nên suy nghĩ và nao núng nhiều về kết quả này.

Tôi nói là không nên suy nghĩ nhiều mà lấy kết quả này làm một điều kiện để chúng ta xem xét lại việc thực hiện các nhiệm vụ của mình và xem xét lại những vấn đề liên quan đến cuộc sống của bản thân mình để tiếp tục quá trình vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa hoàn thiện chức trách của mình để đáp ứng được kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An:

Mỗi lĩnh vực đều có các tiêu chí, cách nhìn nhận đánh giá khác nhau, song tôi thấy phải bắt đầu hết sức khách quan trên cơ sở công việc.

Qua việc cả nhiệm kỳ trong thời gian qua, đánh giá qua báo cáo của nhiệm kỳ, đánh giá qua những lần đại biểu quốc hội chất vấn và hiệu quả cuối cùng là đo đếm bằng chỉ số đánh giá hàng năm theo từng lĩnh vực được phân công, tôi thấy đó là những thông số, tiêu chí giúp cho đại biểu nhìn nhận một cách khách quan.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền, đoàn Nghệ An. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình:

So với những lần lấy phiếu tín nhiệm trước, lần này báo cáo của các vị được lấy phiếu đã gửi sớm hơn và cụ thể hơn. Lần trước lấy phiếu tín nhiệm 2 lần nên có nhân sự mới vào được 1 năm, chưa thể hiện được vai trò của mình, việc lấy phiếu không chuẩn xác lắm.

Lần này lấy phiếu giữa nhiệm kỳ thì đã có thời gian hơn 2,5 năm, các nhân sự thể hiện được vai trò và công việc của mình nên việc đánh giá sẽ chuẩn xác hơn.

Đại biểu Phạm Văn Hoà, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp:

Qua báo cáo của những người được lấy phiếu tín nhiệm, đã ghi nhận sự sát sao của các lãnh đạo, bộ trưởng, trưởng ngành trong thực hiện nhiệm vụ.

Theo tôi, một số vị đã mạnh dạn nhận những hạn chế yếu kém trong ngành, lĩnh vực mình quản lý và đưa ra những lời hứa, lời cam kết khắc phục từ đây đến cuối nhiệm kỳ./.