Kêu gọi FAA cho phép 787 Dreamliner bay trở lại

Boeing đề nghị Cơ quan Hàng không liên bang (FAA) sớm cho phép 787 Dreamliner trở lại đường băng sau 2 tháng ngừng hoạt động do sự cố.
Với lời khẳng định rằng hệ thống bình điện mới đã đảm bảo an toàn 100%, ngày28/3, lãnh đạo tập đoàn chế tạo máy bay lớn nhất thế giới Boeing Corp của Mỹ đãlên tiếng đề nghị Cơ quan Hàng không liên bang (FAA) sớm cho phép các máy baychở khách "siêu hạng" 787 Dreamliner trở lại các đường băng.

787 Dreamliner đã bị ngừng hoạt động trong hơn hai tháng do liên tiếp xảy ra sựcố chập cháy hệ thống ắcquy.

 Tại hội nghị hàng không của Phòng Thương mại Mỹ (USCC) ở thủ đôWashington, Tổng Giám đốc điều hành Boeing, ông Jim McNerney khẳng định bìnhđiện lithium được thiết kế lại đã đảm bảo an toàn tuyệt đối, do vậy FAA nên chophép các máy bay 787 Dreamliner trở lại hoạt động.

Ông McNerney thừa nhận việc dừng các chuyến bay của khoảng 50 máy Dreamlinertrên toàn cầu là "một trải nghiệm đáng thất vọng."

Trong khi đó, phát biểu với báo giới bên lề hội nghị, Chủ tịch Tập đoàn chuyêncho thuê máy bay International Lease Finance Corporation, khách hàng lớn nhấtcủa 787 Dreamliner, ông Fred Cromer cũng hối thúc FAA sớm có quyết định để côngty của ông được nhận chuyển giao 74 máy bay Dreamliner nhằm thỏa mãn nhu cầu củacác hãng hàng không trên toàn cầu.

Ông Cromer cho biết nếu FAA không sớm phê chuẩn bình điện mới thì kế hoạch nhậnchuyển giao đợt đầu tiên các máy bay 787 Dreamliner sẽ không thể thực hiện đượctrong mùa Xuân này mà phải trì hoãn tới mùa Hè.

[Dreamliner 787 của Boeing lại gặp thách thức mới]

Theo ước tính của Boeing, kể từ ngày 16/1/2013 khi tất cả các máy bay Dreamliner787 buộc phải ngừng hoạt động, trung bình mỗi tuần tập đoàn Boeing bị thiệt hại50 triệu USD, đền bù cho các hãng hàng không.

Ngày 25/3, Boeing đã thực hiện thành công chuyến bay thử trong hơn hai giờ đểkiểm tra độ an toàn của tất cả các hệ thống, đặc biệt là bộ phận bình điện mới.

Ông McNerney cho biết các chuyến bay thử sẽ hoàn tất trong vài ngày tới. Với kếtquả thử nghiệm này, Boeing hy vọng hơn 50 chiếc máy bay 787 Dreamliner trên toàncầu có thể trở lại các đường băng vào đầu tháng Năm tới hoặc sớm hơn.

Trong lúc hối thúc FAA sớm cho phép các máy bay Dreamliner trở lại hoạt động,Boeing cũng đang đứng trước một khó khăn mới, đó là việc FAA có thể tạm thời cấmcác máy bay Dreamliner trên một số chuyến bay tầm xa, vượt đại dương mà Boeingđã có kế hoạch triển khai.

FAA có thể cũng sẽ giảm tầm bay của 787 Dreamliner trong phạm vi 2 giờ tính từsân bay, thay vì 3 giờ như hiện nay hoặc 5 giờ rưỡi như Boeing đề nghị./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Các kiện hàng của Amazon. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Italy lại điều tra Amazon vì nghi ngờ trốn thuế

Ngày 12/2, lực lượng Cảnh sát tài chính Italy đã tiến hành khám xét tại trụ sở chính của tập đoàn Amazon tại thành phố Milan, miền Bắc Italy, trong một cuộc điều tra trốn thuế mới đối với tập đoàn Mỹ.