Ngày 23/7, báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, điều phối viên đặcbiệt về tiến trình hòa bình Trung Đông Robert Serry cho biết trong lúc thảm họanhân đạo sâu sắc tại Syria và bất ổn chính trị ở Ai Cập đang diễn ra, Liên hợpquốc cần tăng cường nỗ lực khôi phục lại đối thoại giữa nguời Israel vàPalestine.
Báo cáo của ông Serry được đưa ra sau tuyên bố của Ngoại trưởng John Kerry vàotuần trước rằng Mỹ đã giúp thiết lập được nền tảng nối lại các cuộc đàm phángiữa Israel và Palestine.
Theo ông Serry, Liên hợp quốc hy vọng các cuộc đàmphán được nối lại sẽ mang tính thực chất, mở đường cho giải pháp hai nhà nước,chấm dứt xung đột, thiết lập hòa bình và an ninh bền vững cho người dân Israelvà Palestine.
Ông cũng bày tỏ quan ngại về việc đối xử với tù nhân Palestine vànêu bật những kêu gọi của Tổng thống Mahmoud Abbas yêu cầu Israel giải quyết cácmối quan ngại chính đáng, xem xét thả tù nhân, trong đó có cả những người bịgiam giữ từ trước thỏa thuận hòa bình Oslo./.
(Vietnam+)