Khac phuc tinh trang thieu thuoc Primasol B0 dung trong loc mau hinh anh 1Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi các Sở Y tế và bệnh viện trên toàn quốc về việc cung ứng thuốc Primasol B0.

Prismasol B0 là thuốc rất cần thiết sử dụng trong phương pháp lọc máu/thẩm tách máu liên tục, dùng trong cấp cứu các bệnh nhân nặng có nguy cơ tử vong cao tại các khoa hồi sức tích cực như suy thận, suy gan, rối loạn đông máu, ngộ độc cấp nặng…

[Bác sỹ luân phiên về trạm y tế xã: Giải ‘bài toán đìu hiu bệnh nhân’]

Theo Cục Quản lý Dược, những ngày gần đây, đơn vị này đã nhận được văn bản từ một số cơ sở y tế trên toàn quốc đã phản ánh việc thiếu thuốc Prismasol B0 trong điều trị.

Trước thực tế nêu trên, đại diện Cục Quản lý Dược khẳng định hiện nay chưa có thuốc nào có cùng hoạt chất, đường dùng với thuốc Primasol B0 đã được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Cục đã cấp giấy phép nhập khẩu thuốc Primasol B0 cho Công ty TNHH MTV Vimexdimex Bình Dương với số lượng 60.000 thùng (2 túi dịch 5L/thùng). Hiện công ty này đã nhập 19.819 thùng và còn lại 40.181 thùng đang được làm thủ tục thông quan.

Khac phuc tinh trang thieu thuoc Primasol B0 dung trong loc mau hinh anh 2
Tình hình cung ứng thuốc Prismasol B0. (Đơn vị: thùng)

Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh có nhu cầu sử dụng thuốc Prismasol B0 chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, phân phối thuốc Prismasol B0 để đặt hàng, mua sắm kịp thời.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các cơ sở nhập khẩu, phân phối thuốc thuốc Primasol B0 trước mắt ưu tiên cung ứng thuốc cho các cơ sở khám, chữa bệnh có công văn đề nghị cung ứng thuốc Prismasol B0nói trên và cho các cơ sở khám, chữa bệnh khác có báo cáo thiếu thuốc Prismasol B0.

Với các cơ sở đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành hoặc cấp phép nhập khẩu thuốc Prismasol B0 cần liên hệ với các đơn vị liên quan để sớm hoàn thiện hồ sơ đăng ký thuốc/hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc Primasol B0 theo yêu cầu của Cục quản lý Dược để kịp thời có thuốc được nhập khẩu về lưu hành tại Việt Nam./.

Thùy Giang (Vietnam+)