Khach quoc te den Viet Nam trong 5 thang qua giam gan 50% so cung ky hinh anh 1Phố cổ Hội An vắng vẻ trong những ngày đại dịch. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Thông tin mới nhất từ Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/5 cho thấy tính chung 5 tháng đầu năm nay, khách quốc tế đến Việt Nam ước tính đạt hơn 3,73 triệu lượt, giảm 48,8% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng tháng 5, khách quốc tế đến Việt Nam thấp nhất trong nhiều năm qua, giảm 13,6% so với tháng trước và giảm 98,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân là do Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế nên lượng khách chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam.

[Du lịch Hà Nội tìm giải pháp phục hồi sau dịch COVID-19]

Theo thống kê, trong 5 tháng qua, khách đến từ châu Á chiếm 72,9% tổng số khách quốc tế đến Việt Nam, giảm 51,4% so với cùng kỳ năm trước.

Khách đến từ hầu hết các thị trường chính đều giảm mạnh: Trung Quốc giảm 57,2%; Hàn Quốc giảm 53,4%; Nhật Bản giảm 48,2%; Đài Loan giảm 46,1%; Thái Lan giảm 41,5%; Malaysia giảm 53,9%. Riêng khách đến từ Campuchia tăng 118,3%.

Khách đến từ châu Âu trong 5 tháng đầu năm giảm 35,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, khách đến từ Nga giảm 23,2%; Vương quốc Anh giảm 44,3%; Pháp giảm 47,5%; Đức giảm 43,3%...

Khach quoc te den Viet Nam trong 5 thang qua giam gan 50% so cung ky hinh anh 2Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại cầu Thê Húc. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Doanh thu du lịch lữ hành 5 tháng đầu năm ước tính đạt 8.300 tỷ đồng, chiếm 0,4% tổng mức và giảm 54,1% so với cùng kỳ năm trước. Đó là do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới, Việt Nam tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài; du lịch nội địa cũng chưa trở lại mạnh mẽ như cùng kỳ năm trước.

Một số địa phương có doanh thu du lịch, lữ hành 5 tháng qua giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước là: Bà Rịa-Vũng Tàu giảm 72,9%; Khánh Hòa giảm 68,2%; Thành phố Hồ Chí Minh giảm 66,1%; Quảng Ninh giảm 65,4%; Cần Thơ giảm 59%; Hà Nội giảm 54,8%; Thanh Hóa giảm 54,6%; Bình Định giảm 54,2%; Đà Nẵng giảm 53,1%; Hải Phòng giảm 32,5%...

Đầu tháng Năm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” nhằm kích cầu du lịch nội địa, tạo điều kiện để người dân du lịch tới các vùng miền trong cả nước trong bối cảnh bình thường mới sau dịch COVID-19.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã hợp tác triển khai chương trình “Du lịch Việt Nam - Điểm đến sáng tươi.”

Rất nhiều các công ty du lịch uy tín hàng đầu nước ta đã tham gia chiến dịch này với nhiều sản phẩm hấp dẫn về giá, chất lượng đảm bảo mang lại những chương trình tour thú vị cho du khách.

Các đơn vị lữ hành đều hiểu rằng du lịch sống dựa vào khách, nếu không có khách thì du lịch sẽ không thể tồn tại; không có du khách thì chương trình kích cầu không thành công.../.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)