Khai mạc cuộc tập trận Hổ mang Vàng - Cobra Gold 2017

Sáng 14/2, tại Căn cứ hải quân Sattahip, tỉnh Chonburi, cuộc tập trận Hổ Mang Vàng năm 2017 (Cobra Gold 2017) đã được Thái Lan và Mỹ đồng chủ trì khai mạc.
Khai mạc cuộc tập trận Hổ mang Vàng - Cobra Gold 2017 ảnh 1Binh sỹ giương cờ các nước tham gia tập trận tại lễ khai mạc ở Sattahip, Chonburi, Thái Lan ngày 9/2/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, sáng 14/2, tại Căn cứ hải quân Sattahip, tỉnh Chonburi, cuộc tập trận Hổ Mang Vàng năm 2017 (Cobra Gold 2017) đã được Thái Lan và Mỹ đồng chủ trì khai mạc.

Cuộc tập trận năm nay sẽ kéo dài trong 10 ngày, từ ngày 14-24/2, với sự tham gia của 29 quốc gia.

Đặc biệt, Đô đốc Harry B. Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đã khai mạc Cobra Gold 2017, trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến Thái Lan kể từ sau cuộc đảo chính năm 2015.

Cobra Gold là cuộc tập trận đa phương thường niên lớn nhất châu Á, có lịch sử 36 năm, khởi nguồn từ cuộc tập trận song phương của Mỹ và Thái Lan, đồng minh lâu đời nhất của Mỹ tại châu Á.

Cuộc tập trận năm nay diễn ra với chủ đề đối phó với các thách thức an ninh khu vực và toàn cầu, thúc đẩy hợp tác quốc tế và sự ổn định trong khu vực.

Tổng số quân nhân Mỹ tham gia cuộc tập trận năm nay là 3.600 người, bằng cuộc diễn tập năm 2016.

Các quân nhân này thuộc các lực lượng Lục quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ.

Cuộc diễn tập năm nay sẽ gồm 3 phần chính là diễn tập tham mưu trong đó có hội thảo chỉ huy cấp cao; diễn tập thực địa bao gồm những hoạt động nhằm tăng cường quan hệ khu vực và nâng cao khả năng phối hợp; các hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Thái Lan

Giới phân tích Thái Lan nhìn nhận sự kiện này là bước đi đầu tiên của chính quyền Donal Trump tại Đông Nam Á đồng thời sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới cộng đồng quốc tế rằng Mỹ vẫn duy trì sự can dự chiến lược trong khu vực như trước, đặc biệt là với Thái Lan - đồng minh suốt gần 200 năm của Washington./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục