Khai mac trien lam anh 60 nam quan he doan ket Viet Nam-Cuba hinh anh 1Quang cảnh lễ khai mạc. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Triển lãm ảnh mang tên “Cuba-Việt Nam: 60 năm đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau” đã khai mạc ngày 2/12 tại Thư viện quốc gia José Martí ở thủ đô La Habana (Cuba).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Văn hóa Cuba Fernando León Jacomino đã điểm lại những mốc lịch sử mang tính biểu tượng trong quan hệ hai nước, như chuyến thăm của Lãnh tụ cách mạng lịch sử Cuba Fidel Castro tới Việt Nam vào tháng 9/1973. Khi đó ông là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm một khu vực mới giải phóng tại Quảng Trị bất chấp hiểm nguy. Chuyến thăm cũng là biểu tượng của sợi dây tình cảm đặc biệt nối liền hai dân tộc cách xa nhau nửa vòng Trái Đất.

[Việt Nam-Cuba: Mối quan hệ bền chặt qua 60 năm lịch sử]

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Cuba, ông Lê Thanh Tùng nhấn mạnh ý nghĩa của việc tổ chức sự kiện văn hóa này tại không gian mang tên José Martí - Anh hùng dân tộc Cuba, nhà tư tưởng giải phóng lỗi lạc của Mỹ Latinh và là người đặt viên gạch đầu tiên cho sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau sâu sắc giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba.

Triển lãm trưng bày 60 bức ảnh, chủ yếu do Thông tấn xã Việt Nam và hãng thông tấn Prensa Latina của Cuba cung cấp, đại diện cho 60 năm hai nước đã vượt qua nhiều hoàn cảnh gian khó và phát triển không ngừng quan hệ hữu nghị.

Khai mac trien lam anh 60 nam quan he doan ket Viet Nam-Cuba hinh anh 2Khách mời xem ảnh tại triển lãm sau lễ khai mạc. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Tới dự buổi lễ có đại diện của các cơ quan, bộ ngành của Đảng, Chính phủ và Quốc hội Cuba, các tổ chức quần chúng, chính trị-xã hội và văn hóa của nước bạn, cùng các nhà hoạt động ủng hộ Việt Nam. Dự kiến triển lãm sẽ kéo dài tới ngày 9/12./.

Lê Hà-Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)