Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” là sự kiện quan trọng góp phần vào việc cổ vũ, tôn vinh những tấm gương “Người tốt, việc tốt” trên khắp mọi miền đất nước.
Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” ảnh 1Du khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” đã khai mạc vào chiều 3/6, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (số 19 phố Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội).

Triển lãm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021); 110 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021) và Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.”

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” trưng bày hơn 200 tài liệu, bài viết và hiện vật, giới thiệu đến công chúng 131 tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến là 60 tập thể và 71 cá nhân đã được Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng), Cục Công tác đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) lựa chọn từ hơn 300 tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong năm 2020-2021.

Mỗi hình ảnh và bài viết là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển lãm được chia thành hai phần. Phần một có chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân ta,” khẳng định việc học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng và Nhà nước ta phát động ngay sau khi Bác Hồ qua đời với phong trào thi đua "Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!"

[Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ tìm đường cứu nước]

Trong phong trào thi đua đó hàng ngàn tập thể và cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc đã ra sức thi đua trong lao động, sản xuất và chiến đấu, góp phần vào việc xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như Bác Hồ hằng mong muốn.

Phần hai của triển lãm có chủ đề “Những tấm gương bình dị mà cao quý,” gồm các hình ảnh, tài liệu, hiện vật giới thiệu tới công chúng những câu chuyện về 131 tổ chức và cá nhân tiêu biểu của các ngành, các cấp.

Đây là những tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội; xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền, quốc phòng và an ninh...

Họ thực sự là những tấm gương tiêu biểu về ý chí, nghị lực, lòng nhân ái, quả cảm để chúng ta học tập và noi theo.

Đại diện Ban Tổ chức cho biết, Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” là sự kiện quan trọng góp phần vào việc cổ vũ, tôn vinh những tấm gương “Người tốt, việc tốt” trên khắp mọi miền đất nước, đưa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành công việc thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh từ ngày 3/6/2021 đến hết tháng 9/2021 và sẽ được trưng bày tại một số địa phương trên cả nước trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục