Khai mac tuan le van hoa chao mung Vesak nam 2014 hinh anh 1Đại lễ Phật đản 2013. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tối 29/4 (tức ngày 1/4 âm lịch), tại chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Phân ban Ni giới Trung ương phối hợp với Phân ban Ni giới Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Tuần lễ văn hóa chào mừng Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc-Vesak 2014 (Phật lịch 2558).

Tuần lễ văn hóa có chủ đề "Hoa vô ưu" được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi như triển lãm, hội chợ ẩm thực chay, thi cắm hoa nghệ thuật; thi viết thư pháp và vẽ tranh đức Phật; thuyết giảng và pháp đàm, văn nghệ chào mừng Phật đản.

Cụ thể, khu triển lãm giới thiệu các tác phẩm văn hóa, các hoạt động Phật sự của ni giới trong những năm gần đây ở các tỉnh, thành phố về đại giới đàn, an cư kiết hạ, hội nghị Ni giới, lễ tưởng niệm Tổ Kiều Đàm Di Mẫu, chư Ni hướng dẫn Phật tử tu tập, chư ni giảng dạy, làm công tác từ thiện xã hội, an sinh xã hội...

Đặc biệt, có khu vực trưng bày hơn 100 tác phẩm tranh, ảnh, tôn tượng, thư pháp, pháp khí Phật giáo được thể hiện theo nghệ thuật sắp đặt, khắc họa hình ảnh, ý nghĩa đản sanh: Vườn Lâm tỳ ni - nơi Đức Phật đản sanh, thuyền bát nhã chở đầy thơ...

Trong thời gian diễn ra Tuần lễ văn hóa, ban tổ chức cũng đã tổ chức cuộc thi vẽ thư pháp và thi cắm hoa dành cho chư ni, Phật tử với chủ đề “Miền Hoa Tâm nở" và thi vẽ tranh Phật với chủ đề “Đức Phật của em” dành cho các chú tiểu và các em thiếu nhi từ 5 đến 12 tuổi.

Hội chợ ẩm thực chay cũng được tổ chức với hơn 20 gian hàng ẩm thực chay do chư ni, Phật tử tại các tự viện, tịnh thất, niệm Phật đường trong và ngoài thành phố tham gia.

Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện, Phó Trưởng ban Thường trực, Phân ban Ni giới Trung ương cho biết đây là hoạt động nhằm chào mừng Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam, đồng thời kêu gọi chư tăng ni, quần chúng Phật tử và các họa sỹ, nghệ sỹ, thi sỹ, các nhà thư pháp, giới trí thức Phật giáo cùng hướng về một Đại lễ Phật đản thiêng liêng, thiết thực cúng dường lên đấng Từ Phụ trong ngày Đản sanh của Ngài bằng cách tham gia những hoạt động văn hóa Phật giáo.

Tuần lễ văn hóa kéo dài đến hết ngày 4/5 (6/4 âm lịch)./.

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)