Công trình Bảo tàng Côn Đảo được khởi công xây dựng từ tháng 12/2009,với tổng kinh phí trên 62 tỷ đồng; trong đó 40 tỷ đồng do Đảng bộ, chínhquyền, nhân dân thủ đô Hà Nội hỗ trợ, phần còn lại trích từ ngân sáchcủa tỉnh. Công trình do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa-VũngTàu làm chủ đầu tư.
Phát biểu tại buổi lễ, ông TrầnMinh Sanh - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết Bảo tàng CônĐảo là công trình rất ý nghĩa, là nơi gìn giữ các giá trị lịch sử, minhchứng cho thời kỳ bi tráng nhưng cũng rất đỗi hào hùng của dân tộc. Đâysẽ là địa chỉ để người dân địa phương, du khách tham quan và là địa chỉvề nguồn, giúp mọi người hiểu hơn giá trị lịch sử, những hy sinh anhdũng của cán bộ, chiến sỹ tại vùng đất linh thiêng này.
Hiện Bảo tàng Côn Đảo lưu giữ gần 2.000 hiện vật, gồm hình ảnh, hiện vậtkhối, tư liệu giấy, được trưng bày theo 4 chủ đề: Côn Đảo - thiên nhiên,con người; Địa ngục trần gian; Trận tuyến và trường học; Côn Đảo ngàynay./.