Khanh thanh tuong co Tong thong Nam Phi Nelson Mandela o tru so LHQ hinh anh 1Bức tượng cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela được trưng bày tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) trong ngày khánh thành, ngày 24/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 24/9, tại trụ sở Liên hợp quốc, bức tượng cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela - người anh hùng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc apartheid- đã được khánh thành nhằm vinh danh những cống hiến của ông trong cuộc đấu tranh vì công lý, hòa bình và hòa giải dân tộc của thế giới và Nam Phi.

Cố Tổng thống Mandela là nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới nhận được vinh dự đặt tượng tại trụ sở của Liên hợp quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định cố Tổng thống Mandela là người đại diện cho những giá trị cao nhất của Liên hợp quốc trong đó có hòa bình, lòng vị tha.

Cuộc đấu tranh của ông chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc apartheid đã trở thành biểu tượng cho tự do và quyền con người trên toàn thế giới.

[Ngày quốc tế Nelson Mandela: Kêu gọi xây dựng thế giới tốt đẹp hơn]

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, bức tượng cố Tổng thống Nelson Mandela cao 1,9m, với cánh tay dang rộng tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York. Bức tượng được khánh thành nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Tổng thống Nelson Mandela.

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị cấp cao hòa bình Mandela diễn ra trong ngày 24/9 tại trụ sở Liên hợp quốc. Liên hợp quốc sẽ đưa ra tuyên bố chọn thập niên 2019-2028 là “Thập kỷ hòa bình Nelson Mandela” tại hội nghị.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tập trung bàn biện pháp giải quyết các vấn đề cấp thiết hiện nay như chiến tranh, nghèo đói, bệnh tật, di cư và biến đổi khí hậu.

Tháng 12/2017, các nước thành viên Liên hợp quốc đã quyết định tổ chức hội nghị nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Tổng thống Mandela.

Sinh ngày 18/7/1918, Nelson Mandela là biểu tượng cao nhất cho tinh thần đoàn kết dân tộc. Với sức mạnh của lòng vị tha và tinh thần hòa giải, ông đã hàn gắn hố sâu mâu thuẫn sắc tộc, mở ra một kỷ nguyên mới cho Nam Phi sau hàng chục năm xung đột giữa cộng đồng người da màu chiếm đa số và nhóm người da trắng thiểu số cầm quyền.

Những đóng góp to lớn của nhà lãnh đạo Nelson Mandela trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc apartheid, chống đói nghèo, bất bình đẳng đã được đất nước Nam Phi cùng nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế trên thế giới vinh danh bằng rất nhiều giải thưởng, tiêu biểu là giải Nobel Hòa bình năm 1993, giải thưởng Lenin của Liên Xô và giải thưởng Tự do của Mỹ.

Đặc biệt, tháng 11/2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 64 đã thống nhất lấy ngày 18/7 là “Ngày quốc tế Nelson Mandela”./.

Đình Lượng-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)