Khó có thể sử dụng biện pháp quân sự đối phó với Triều Tiên

Ngay cả khi những cuộc tấn công của Mỹ phá hủy toàn bộ các cơ sở hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên, Bình Nhưỡng vẫn có thể tấn công Seoul cũng như các khu vực khác gần biên giới liên Triều.
Khó có thể sử dụng biện pháp quân sự đối phó với Triều Tiên ảnh 1Vận chuyển các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong cuộc diễn tập quân sự của đơn vị pháo binh Hwasong. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo Đài TNHK, truyền thông Mỹ cho rằng trước thực tế Triều Tiên không chùn bước sau các lệnh trừng phạt quốc tế, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét lại chính sách nhằm tìm kiếm những biện pháp hiệu quả hơn để chống lại các mối đe doạ tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhà phân tích an ninh Grant Newsham thuộc Diễn đàn Nghiên cứu Chiến lược Nhật Bản ở Tokyo và chuyên gia Bong Young-shik thuộc Viện Nghiên cứu Triều Tiên của Đại học Yonsei ở Seoul (Hàn Quốc) đã đưa ra một số nhận định về những rủi ro và lợi ích của các biện pháp mà Washington đang cân nhắc.

Theo các chuyên gia này, một vụ tấn công bằng không quân hoặc tên lửa của Mỹ nhằm vào các địa điểm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên ít có khả năng chấm dứt mối đe dọa hạt nhân, trong khi lại có nguy cơ cao xảy ra một cuộc phản công đẫm máu, có thể kéo Trung Quốc và toàn khu vực rơi vào chiến tranh.

Ngay cả khi những cuộc tấn công của Mỹ phá hủy toàn bộ các cơ sở hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên, Bình Nhưỡng vẫn có thể tấn công Seoul cũng như các khu vực khác gần biên giới liên Triều bằng pháo binh và vũ khí hóa học, khiến hàng triệu người ở Hàn Quốc thiệt mạng.

Các nhà phân tích cũng cho rằng ngay cả những hành động quân sự hạn chế cũng có thể dễ dàng làm cho Mỹ sa lầy về quân sự, gây ra tổn thất to lớn về vật chất và kinh tế.

Việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc và Nhật Bản hoặc cho phép hai nước này sở hữu vũ khí hạt nhân có thể củng cố sự ủng hộ của Mỹ dành cho các đồng minh ở châu Á, nhưng việc đó cũng sẽ không có khả năng ngăn cản được Triều Tiên.

Theo hai chuyên gia trên, áp đặt các biện pháp gây thiệt hại về kinh tế thực sự vẫn là cách tốt nhất trong số các trường hợp tồi tệ nhất để ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục phát triển năng lực tên lửa đạn đạo và hạt nhân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục