Không đề nghị ‘cấm sóng’ nghệ sỹ vi phạm bộ quy tắc ứng xử

Bộ quy tắc ứng xử chung của người làm nghệ thuật gồm những khuyến cáo về hành vi ứng xử, không phải quy phạm pháp luật nên không có điều khoản xử phạt, cấm sóng.
Không đề nghị ‘cấm sóng’ nghệ sỹ vi phạm bộ quy tắc ứng xử ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: unsplash.com)

Trong cuộc họp báo thường kỳ quý 3 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch diễn ra sáng 28/10 tại Hà Nội, một vấn đề được quan tâm đề cập là dự thảo Quy tắc ứng xử chung của người làm nghệ thuật.

Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương cho biết Cục đang xin ý kiến góp ý xây dựng cho dự thảo của các cơ quan hữu quan để hoàn thiện, trình lãnh đạo Bộ trong thời gian sớm nhất.

Việc “cấm sóng” với những người làm nghệ thuật vi phạm đạo đức, có hành vi không đúng mực, vi phạm pháp luật là không có trong dự thảo này.

[Chế tài lớn nhất đối với nghệ sỹ là sự nghiêm khắc của công chúng]

Điều 10 trong dự thảo có đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng danh nghĩa hoạt động nghệ thuật để trục lợi.

Dự thảo cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí phát hiện, biểu dương, tôn vinh những tấm gương tốt, cách làm hay, mô hình hiệu quả, thực hiện bộ quy tắc ứng xử; phê phán, lên án hành vi lệch chuẩn, cân nhắc sử dụng hình ảnh những người làm nghệ thuật không thực hiện tốt quy tắc này...

Theo nhiều chuyên gia, Bộ quy tắc ứng xử chung của người làm nghệ thuật gồm những khuyến cáo về hành vi ứng xử, không phải quy phạm pháp luật nên không có điều khoản xử phạt, cấm sóng.

Tuy nhiên, đây là cơ sở để các bộ, ban, ngành xây dựng những quy tắc riêng cũng như ban hành các định chế riêng để áp dụng với thành viên, hội viên trực thuộc.

Dù còn có ý kiến khác nhau liên quan đến bộ quy tắc nhưng có thể khẳng định rằng việc ban hành một bộ quy tắc ứng xử cho những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, trong bối cảnh làng giải trí Việt Nam xuất hiện nhiều vụ việc gây ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn nói chung, tạo dư luận ồn ào trên mạng xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục