Theo Reuters, các nhà điều tra của Liên hợp quốc ngày 11/9 cho biết, các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành không kích tại Syria khiến cho một số lượng lớn dân thường thương vong, điều này cho thấy những đề phòng cần thiết đã bị bỏ qua và có thể liên quân đã gây ra tội ác chiến tranh.

Báo cáo của Ủy ban Điều tra Liên hợp quốc về Syria cho hay, các máy bay chiến đấu của Chính phủ Syria cùng đồng minh Nga cũng đã tiến hành một chiến dịch đẫm máu mà dường như nhằm mục tiêu một cách hệ thống vào các cơ sở y tế, trường học, chợ và đất canh tác, điều này cũng có thể tương đương với tội ác chiến tranh.

[Hàng nghìn trẻ em ở Syria có thể không được đón năm học mới]

Mới đây, ngày 8/9, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tuần tra chung tại Đông Bắc Syria với tuyên bố là để giảm căng thẳng giữa Ankara và nhóm vũ trang Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) được Washington hậu thuẫn.

6 xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới với Syria và tham gia tuần tra cùng các binh sỹ Mỹ trong khi 2 trực thăng cùng tuần tiễu trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Syria lập tức ra tuyên bố lên án cuộc tuần tra chung này, coi đây là sự "xâm phạm trắng trợn" chủ quyền, vi phạm sự "toàn vẹn lãnh thổ" của Syria./.

(Vietnam+)