Khu kinh tế Nghi Sơn duy trì hoạt động sản xuất, quyết liệt chống dịch

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng đến thời điểm hiện tại, chưa có doanh nghiệp nào trong Khu Kinh tế Nghi Sơn phải dừng hoạt động, tất cả đang nỗ lực để duy trì sản xuất bình thường.
Khu kinh tế Nghi Sơn duy trì hoạt động sản xuất, quyết liệt chống dịch ảnh 1Hằng ngày, tất cả các chuyên gia, lao động tại Khu kinh tế Nghi Sơn đều phải đo thân nhiệt cũng như rửa tay, sát khuẩn, khai báo y tế trước khi vào làm việc. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Các doanh nghiệp tại tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đang chủ động triển khai các giải pháp duy trì sản xuất, kinh doanh; đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 411 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tổng số lao động tại đây đã lên đến hơn 96.790 người; trong đó, có hơn 700 lao động nước ngoài.

Các doanh nghiệp phải tiết kiệm nguyên liệu, giảm chi phí sản xuất và giữ lao động nhằm ổn định sản xuất và chờ các cơ chế hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh Thanh Hóa như hỗ trợ vay vốn, giảm lãi suất, giảm thuế thuê đất...

Ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, cho biết mặc dù dịch bệnh COVID-19 gây khó khăn cho các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực da giày, may mặc bởi nguyên liệu đầu vào thiếu hụt, sản phẩm đầu ra bị tồn kho. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chưa có doanh nghiệp nào trong Khu Kinh tế Nghi Sơn phải dừng hoạt động, tất cả đang nỗ lực để duy trì sản xuất bình thường.

Phía Ban Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp cũng thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động của các công ty để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời động viên doanh nghiệp duy trì sản xuất.

[Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Tạo đột phá cho Thanh Hóa phát triển]

Nhờ chủ động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng, nên các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Nghi Sơn cơ bản vẫn ổn định sản xuất. Trong những ngày này, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1, một trong những doanh nghiệp lớn nhất đóng tại Khu Kinh tế Nghi Sơn vẫn hoạt động hết công suất. Mỗi ngày, hai dây chuyền ở đây đều sản xuất và hòa lưới điện quốc gia 14 triệu kWh, đây là công suất tối đa của các tổ máy.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, toàn bộ 400 chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, người lao động của công ty phải cách ly. Sau mỗi ca sản xuất, tất cả phải lên các xe ôtô để về các khu cư xá tập trung đóng tại xã Trúc Lâm của huyện Tĩnh Gia.

Quá trình sinh hoạt tại đây, mọi người được yêu cầu hạn chế tiếp xúc với nhau và tuyệt đối không ra khỏi phạm vi công ty quy định, không tiếp xúc với các hoạt động và người dân bên ngoài…

Khu kinh tế Nghi Sơn duy trì hoạt động sản xuất, quyết liệt chống dịch ảnh 2Nhờ thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, hện tất cả các nhân viên rất an tâm làm việc trong môi trường an toàn. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Các bộ phận sản xuất trong nhà máy đều được cách ly riêng biệt, chỉ trao đổi công việc qua e-mail và các thiết bị liên lạc để tránh tiếp xúc gần. Ngoài đo thân nhiệt và rửa tay khử khuẩn trước khi qua cổng, nhà máy cũng mới lắp đặt cả buồng xịt khuẩn nhằm bảo đảm an toàn cho các chuyên gia, công nhân, người lao động của mình.

Còn tại nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 có vốn đầu tư gần 2,8 tỷ USD đang được triển khai xây lắp cơ bản và vẫn đảm bảo tiến độ. Anh Lương Xuân Thuận, Tổng Giám đốc Công ty Thuận Phát Thành, cho biết để đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của phía chủ đầu tư là liên doanh hai nhà thầu Marubeni (Nhật Bản) và Kepco (Hàn Quốc), hằng ngày công ty vẫn có gần 200 công nhân đến công trường làm việc.

Bên cạnh đó, công ty cũng đặc biệt chú trọng đến phòng chống dịch bệnh. Tất cả các công nhân đến công trường đều được đo thân nhiệt, được phát khẩu trang nhằm phòng tránh dịch bệnh COVID-19...

Tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lọc hóa dầu Nghi Sơn, mặc dù có nhiều khó khăn phát sinh, nhưng công ty vẫn duy trì hoạt động với công suất gần 90% và trong vài ngày tới các chuyên gia, người lao động nước ngoài hết thời gian cách ly sẽ vào làm việc bình thường, công suất hoạt động của nhà máy sẽ được nâng cao hơn.

Ngoài việc duy trì hoạt động, các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Nghi Sơn cũng rất có ý thức trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Việc đeo khẩu trang trong ca sản xuất tại các xí nghiệp, nhà máy đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với công nhân, người lao động.

Riêng tại Cảng Nghi Sơn, khi có các tàu hàng quốc tế cập bến, các thủy thủ phải cách ly tại tàu không được lên bờ để bảo đảm an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục