Truong ban Kinh te Trung uong: Tao dot pha cho Thanh Hoa phat trien hinh anh 1Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo đề án 218 (Ban Chấp hành Trung ương) chủ trì hội nghị. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Ngày 2/3, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045."

Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã thông báo Quyết định số 218, ngày 14/1/2020, của Ban Bí thư về việc thành lập Ban Chỉ đạo “Đề án xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do đồng chí Nguyễn Văn Bình làm Trưởng Ban.

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ nghiên cứu, chuẩn bị báo cáo xây dựng đề án trình Bộ Chính trị vào quý III năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh trên cơ sở đánh giá toàn diện mọi tiềm năng, thế mạnh của Thanh Hóa, Bộ Chính trị nhận thấy, Thanh Hóa có điều kiện vươn lên phát triển mạnh mẽ, thực sự trở thành động lực không chỉ để phát triển cho khu vực Bắc Trung Bộ, miền Trung và có tác động lan tỏa cho cả nước, mà còn góp phần quan trọng đảm bảo quốc phòng, an ninh, quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Do vậy, Bộ Chính trị đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương để xây dựng đề án phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Để đề án đạt được kết quả cao, Thanh Hóa cần bám sát các nghị quyết của Trung ương có liên quan đến Thanh Hóa và các nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa qua các thời kỳ để có cái nhìn xuyên suốt. Thanh Hóa cần tập trung đánh giá kết quả của 10 năm trước trong bức tranh tổng thể 30 năm đổi mới để đưa ra chiến lược cho 10 năm sau.

Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, thời gian gần đây, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị ban hành nhiều nghị quyết quan trọng cho thời gian 10 năm tới, Thanh Hóa cần tham khảo.

Bên cạnh đó, tỉnh cần đặc biệt chú ý phần quy hoạch để của đề án bám sát và phù hợp với quy hoạch tổng thể của Chính phủ. Qua đó, trọng tâm của đề án và nghị quyết là tạo cho Thanh Hóa thể chế, cơ chế chính sách, bộ máy, cách thức tổ chức hệ thống chính trị thông thoáng nhất, trên cơ sở đó tạo ra các nguồn lực, tạo đột phá cho tỉnh phát triển trên tinh thần Thanh Hóa vì cả nước và cả nước vì Thanh Hóa.

[Thanh Hóa đặt mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2030]

Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo đã tập trung thảo luận về kế hoạch xây dựng đề án, đề cương đề án, phân công thành viên Ban Chỉ đạo và một số nội dung phục vụ xây dựng Đề án, các phương pháp nghiên cứu, xây dựng đề án…

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến mong muốn Trung ương, các ban, bộ, ngành ủng hộ, giúp đỡ trong việc xây dựng đề án đạt chất lượng tốt nhất, có thể trình Bộ Chính trị, ban hành nghị quyết để Thanh Hóa có điều kiện phát triển trong thời gian tới.

Trước đó (chiều 1/3), cũng trong chuyến công tác, ông Nguyễn Văn Bình cùng đoàn công tác đã thăm Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn, Cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn tại Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Thăm và làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, đồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định vai trò quan trọng của Khu Kinh tế Nghi Sơn, là điểm nhấn hết sức quan trọng, là bàn đạp và động lực phát triển của Thanh Hóa thời gian tới.

Ghi nhận các ý kiến đề xuất của địa phương, đồng chí đề nghị Ban Kinh tế Trung ương tiếp thu, nghiên cứu phục vụ xây dựng đề án, đồng thời tổng hợp đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành liên quan giải quyết theo thẩm quyền./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)