Chứng khoán Nhật Bản duy trì đà tăng dù số liệu kinh tế ảm đạm
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng lên mức 57.088,76 điểm sau khi Chính phủ công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý 4/2025 tăng trưởng thấp hơn nhiều so với dự báo.
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng lên mức 57.088,76 điểm sau khi Chính phủ công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý 4/2025 tăng trưởng thấp hơn nhiều so với dự báo.
Cá ngừ vây xanh được bán với giá 510,3 triệu yen là mức giá cao nhất kể từ khi số liệu so sánh được ghi nhận vào năm 1999 và vượt xa kỷ lục 333,6 triệu yen tại phiên đấu giá đầu năm 2019.
Xe ra mắt với phiên bản plug-in hybrid (xe hybrid cắm điện) dự kiến ra mắt trong năm tài khóa 2025 và không có phiên bản chạy xăng như các mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) phổ biến của Toyota trước đây.
Giá gạo trung bình được bán tại khoảng 1.000 siêu thị tại Nhật tăng 23 yen so với tuần trước đó, lên 4.335 yen (27,9 USD)/5kg - mức cao nhất kể từ khi khảo sát được triển khai vào tháng 3/2022.
Ngày 1/12, phiên đấu giá đầu tiên trong kỳ đánh bắt mùa Đông dành cho cá cam đuôi vàng Kirameki thượng hạng đã được tổ chức tại thành phố Kanazawa, tỉnh Ishikawa.
Các nhà đầu tư dự đoán rằng lãnh đạo mới của đảng cầm quyền Nhật Bản sẽ thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ để vực dậy nền kinh tế.
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 363,06 điểm, hay 0,83%, lên mức kỷ lục 44.200,73 điểm, khi cổ phiếu của các công ty công nghệ, năng lượng và tiện ích tăng vọt.
Tại Tokyo, chỉ số Nikkei tăng 1,5% lên 43.643,81 điểm lúc đóng cửa sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 7/9 công bố ý định từ chức khiến giá trị đồng yen sụt giảm.
Gần 1.422 mặt hàng thực phẩm và đồ uống tại Nhật Bản dự kiến tăng giá trong tháng 9/2025 do chi phí nguyên liệu và hậu cần tăng cao.
Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 mở cửa tăng 303,47 điểm, tương đương 0,71%, lên 43.021,64 điểm, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử chỉ số này vượt mốc 43.000.
Số liệu thống kê thương mại của Nhật Bản cho thấy lượng chuối nhập khẩu vào nước này từ Việt Nam năm ngoái đã tăng lên 33.000 tấn, gần gấp 14 lần so với 5 năm trước đó.
Quan chức Nhà Trắng xác nhận hàng nhập khẩu từ Nhật Bản vào Mỹ sẽ được miễn áp chồng thuế quan - tương tự quy chế đã áp dụng cho Liên minh châu Âu.
“Đồng bạc xanh” đang trên đà ghi nhận tuần giảm giá mạnh nhất trong một tháng, trước thềm các cuộc đối thoại quan trọng về thuế quan và cuộc họp của các ngân hàng trung ương vào tuần tới.
Ngày khởi xướng điều tra 8/8/2024; nguyên đơn là Hiệp hội Thép châu Âu; hàng hóa bị điều tra là thép cán nóng (mã CN của sản phẩm là một số sản phẩm thuộc nhóm 7208, 7211, 7225, 7226).
Đồng yen Nhật Bản nối dài đà giảm so với đồng USD, giao dịch ở mức 146,44 yen/USD, trong khi đồng won Hàn Quốc có thời điểm giảm khoảng 1% so với đồng bạc xanh trước khi phục hồi nhẹ.
Nắng nóng kỷ lục làm giảm sản lượng matcha Nhật, đẩy giá tăng cao và gây khan hiếm trên thị trường toàn cầu, trong khi nhu cầu vẫn không ngừng tăng.
Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông sẽ gửi thư cho Tokyo về việc tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Nhật Bản lên 30-35%, cao hơn nhiều mức 24% đưa ra trước đó.
Từ mức 721 tấn trong năm tài khóa 2023, lượng gạo nhập khẩu ngoài hạn ngạch của Nhật Bản tăng lên 3.004 tấn trong năm tài khóa 2024, rồi vọt lên 10.605 tấn trong tháng 5/2025.
Trong tuần kết thúc hôm 15/6, giá gạo bán tại các siêu thị Nhật Bản đã giảm 256 yen (1,74 USD) cho 5kg so với tuần trước, xuống còn 3.000 yen (20,43 USD), mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3.
Aeon không chỉ là đối tác chiến lược mà còn là cầu nối quan trọng đưa hàng hóa Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng Nhật Bản thông qua hệ thống phân phối hiện đại, chuyên nghiệp.
Theo lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 23/6, những người bán gạo với giá cao hơn giá mua tại các siêu thị và cửa hàng trực tuyến sẽ phải đối mặt với án tù lên đến 1 năm hoặc phạt tiền hoặc cả hai.
Giới đầu tư lạc quan rằng các cuộc đàm phán, diễn ra sau cuộc điện đàm giữa Mỹ và Trung Quốc tuần trước, sẽ giúp thị trường ổn định và xoa dịu căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế.
Chính phủ Ấn Độ vừa ban hành loạt biện pháp thuế chống bán phá giá mới đối với một số mặt hàng nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật Bản, Thụy Sỹ và EU.
Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao các diễn biến trong cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump và những dấu hiệu về các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Hàn Quốc và Nhật Bản đang khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm ứng phó với kế hoạch tăng gấp đôi mức thuế nhập khẩu thép và nhôm lên 50% của Tổng thống Mỹ.
Việc giá gạo tăng chưa từng thấy khiến Nhật Bản phải đánh giá lại gạo như một loại lương thực chính về mặt an ninh lương thực và chuẩn bị cho những bất ổn trong tương lai.
Dự kiến, Nội các Nhật Bản sẽ thông qua việc cấp vốn cho gói cứu trợ 900 tỷ yen (6,3 tỷ USD) vào ngày 27/5, nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của Mỹ.
EXPO 2025 là một trong ba sự kiện toàn cầu lớn nhất thế giới, diễn ra từ ngày 13/4 đến 13/10 tại đảo nhân tạo Yumeshima ở Osaka với sự tham gia của 158 quốc gia và tổ chức quốc tế.
Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch xuất kho khoảng 300.000 tấn gạo thông qua các hợp đồng với các nhà bán lẻ lớn như siêu thị, bỏ qua hệ thống đấu giá trước đây.
Giá ôtô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
Chiều hướng lên giá của đồng bạc xanh phần lớn đến từ tâm lý lạc quan của các thị trường sau khi thỏa thuận thương mại Mỹ-Vương quốc Anh hoàn tất và cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sắp diễn ra.
Hãng phân tích dữ liệu Euromonitor International dự báo thị trường thức ăn và các sản phẩm khác cho thú cưng tại châu Á-Thái Bình Dương sẽ đạt 34,8 tỷ USD vào năm 2029, tăng 20% trong 5 năm.
Lý do khiến người tiêu dùng vẫn chưa thấy giá giảm sau khi xuất kho dự trữ khẩn cấp là do thực tế là hầu hết gạo đấu giá vẫn chưa đến được tay người bán buôn.
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 18/4 cho thấy giá ngũ cốc tăng 25,4%, giá gạo ghi nhận "mức tăng khổng lồ" 92,5% so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung thiếu hụt.
Nhiều nước trong đó có Nhật Bản và Indonesia đang đẩy mạnh các cuộc tiếp xúc kinh tế cấp cao với Mỹ nhằm tìm kiếm sự đồng thuận về thuế quan.