Khuyến khích mở rộng các giống lúa chịu mặn, phèn

Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đang khuyến khích nông dân trong vùng mở rộng trồng các giống lúa chịu phèn, mặn.

Trước tình hình nước mặn xâm nhập ngày càng sâu và phèn gây bất lợi cho sản xuất lúa hiện nay, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đang khuyến khích nông dân trong vùng mở rộng trồng các giống lúa chịu phèn, mặn, trong đó có giống OM 7262 do Viện lai tạo.

Đây là giống lúa thuần, được sản xuất thử thành công tại Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Đông Nam Bộ và miền Trung từ năm 2010, có đặc tính chịu phèn, mặn, năng suất cao ổn định, chất lượng gạo tốt, chống chịu sâu bệnh mạnh.

Giống lúa OM 7262 là giống đặc sản, ngắn ngày (khoảng 90-100 ngày), đẻ nhánh khá, cứng cây, năng suất từ 6-8 tấn/ha, hạt gạo dài (7,1cm), chất lượng gạo sau xay xát tốt, tỷ lệ gạo nguyên liệu cao (79,1%), tỷ lệ gạo trắng đạt 68%, hàm lượng protein khá cao, đạt chuẩn xuất khẩu.

Giống lúa OM7262 sinh trưởng tốt ở nhiều vùng đất khác nhau, đặc biệt vùng đất bị nhiễm phèn, mặn.

Giống này còn có khả năng chống chịu bệnh đạo ôn và cháy bìa lá (cấp 3), phù hợp canh tác ở tất cả các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là Hậu Giang, An Giang và Cần Thơ.

Đến nay, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã tuyển chọn được 17 giống lúa chịu mặn. Đó là các giống OM 2488, OM 2818, OM 6379, OM 6677, OM 6074, OM 4276, OM 6690, OM 5651, OM 6521, OM 5199 ĐB, OM 576, OM 2517, OM 5472, OM 6561, OM 2395, OM 5464 và OM 7262. Có 16 trong 17 giống nói trên đã được đưa vào sản xuất đại trà tại các tỉnh ven biển.

Các giống lúa trên có ưu điểm kháng sâu bệnh tốt, cho năng suất cao, ổn định từ 5-7 tấn/ha, phẩm chất gạo tốt, đạt chuẩn xuất khẩu và đang được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) khuyến khích sử dụng rộng rãi trong điều kiện nước mặn xâm nhập sâu và nước phèn vẫn còn gây khó khăn cho sản xuất, nhất là tại vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục