Kiếm bộn tiền nhờ dịch vụ chọn tên tiếng Anh cho em bé Trung Quốc

Beau Jessup, một doanh nhân nữ người Anh mới 19 tuổi, đã kiếm được hàng trăm nghìn USD nhờ dịch vụ trực tuyến giúp các bậc cha mẹ Trung Quốc chọn ra một cái tên tiếng Anh phù hợp cho con cái họ.
Kiếm bộn tiền nhờ dịch vụ chọn tên tiếng Anh cho em bé Trung Quốc ảnh 1(Nguồn: odditycentral.com)

Beau Jessup, một doanh nhân 19 tuổi, đã kiếm được hàng trăm nghìn USD nhờ một dịch vụ trực tuyến tài tình mang tên Special Name, có nghĩa là "Tên gọi đặc biệt," nhằm giúp các bậc cha mẹ Trung Quốc chọn ra một cái tên tiếng Anh phù hợp cho con cái họ.

Việc tìm ra một cái tên phù hợp cho con là một vấn đề lớn ở Trung Quốc. Khi chọn tên tiếng Trung cho con, cha mẹ thường chọn 2 hay 3 chữ, với ý nghĩa hay và được cân nhắc rất cẩn thận, nhưng khi quyết định tên tiếng Anh - nhằm giúp các con tương tác với người nói tiếng Anh bản địa một cách dễ dàng hơn - thì việc lựa chọn trở nên khó khăn đối với nhiều người.

Đó là lúc họ có thể tìm đến Beau Jessup, 19 tuổi, và công ty Special Name của cô. Với một khoản phí nhỏ, Special Name gợi ý một số tên tiếng Anh với ý nghĩa liên quan đến những nét tính cách khác nhau, chẳng hạn như trung thực hay tham vọng.

Trong 3 năm rưỡi qua, Jessup đã giúp đặt tên cho 677.900 em bé Trung Quốc và kiếm được hơn 400.000 USD, quá đủ để trang trải chi phí học đại học của cô.

Jessup đã nảy ra ý tưởng về Special Name vào năm 2015, sau khi đi cùng cha trong một chuyến công tác tới Trung Quốc.

Một trong những đối tác kinh doanh của cha cô, bà Wang, đã nhờ cô giúp đỡ trong việc chọn tên tiếng Anh cho cô con gái 3 tuổi. Beau cảm thấy vinh dự khi nhận được đề nghị này và nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của việc chọn một cái tên phù hợp trong văn hóa Trung Quốc.

[Hàn Quốc cho phép dạy thêm tiếng Anh sau giờ học ở các trường mẫu giáo]

Sau khi hỏi bà Wang về những gì bà hy vọng con mình có được, và biết rằng bà muốn mọi người ngạc nhiên về những điều mà con gái bà có thể đạt được, cô gái 15 tuổi Beau Jessup đã gợi ý cái tên "Eliza," lấy cảm hứng từ nhân vật Eliza Doolitle từ vở kịch "Pygmalion."

Bà Wang có vẻ rất vui mừng trước lựa chọn của Beau và tiếp tục nói với thiếu niên người Anh này về tầm quan trọng của việc chọn tên tiếng Anh đối với trẻ em Trung Quốc.

Trong bối cảnh quốc gia châu Á này hiện là một cường quốc kinh tế toàn cầu, việc tương tác với những người nói tiếng Anh bản địa và các đối tác phương Tây khác là điều bắt buộc, và nhiều người Trung Quốc tin rằng một cái tên tiếng Anh sẽ tạo thuận lợi cho con cái trong việc đó.

"Tôi nhận ra rằng nếu bà Wang cần dịch vụ này, thì có lẽ các bậc cha mẹ khác cũng vậy," Jessup, hiện 19 tuổi, chia sẻ với CNBC.

Sau khi trở về Anh, Jessup đã vay 1.500 bảng Anh (2.000 USD) từ cha mẹ và thuê một nhà thiết kế web xây dựng trang web cho cô. Sau đó, cô dành thời gian rảnh rỗi để điền vào cơ sở dữ liệu khoảng 4.000 cái tên Anh cho bé trai và bé gái, và gắn chúng với 5 nét tính cách chính, chẳng hạn như trung thực và lạc quan.

Quá trình này tiêu tốn nhiều thời gian, nhưng ngày nay các thuật toán đã đơn giản hóa công việc này rất nhiều.

Trang web Special Name, với phiên bản tiếng Trung Quốc nhằm tiếp cận nhóm đối tượng rộng lớn hơn, đề nghị người dùng chọn ra 5 trong số 12 nét tính cách mà họ muốn cái tên của con mình thể hiện.

Thuật toán sau đó sẽ gợi ý 3 tên phù hợp với giới tính và khớp với các đặc điểm đó. Trang web cũng gợi ý cho họ chia sẻ những cái tên với bạn bè và gia đình thông qua các phương tiện truyền thông xã hội trước khi đưa ra quyết định; điều này có tác dụng như một hình thức quảng cáo miễn phí cho dịch vụ.

Ban đầu, Beau Jessup cung cấp dịch vụ miễn phí để quảng bá trang web, nhưng sau khi thu hút được hơn 160.000 người sử dụng, cô bắt đầu tính phí ở mức 60 pence (79 cent) cho mỗi lần sử dụng.

Kể từ khi thành lập, Special Name đã giúp đặt tên cho 677.900 em bé Trung Quốc, thu về doanh thu 309.557 bảng Anh (407.443 USD).

Hầu hết số tiền này đã được dùng để trả các khoản phí cho việc học đại học của Beau và đầu tư bất động sản. Và điểm ưu việt nhất là công việc kinh doanh gần như hoàn toàn tự động, chỉ cần tới một êkíp nhỏ ở Trung Quốc để quản lý các hoạt động kỹ thuật.

"Tôi vẫn cập nhật cơ sở dữ liệu mỗi tháng, nhưng công việc kinh doanh diễn ra hoàn toàn tự động, cho phép tôi tập trung toàn thời gian cho việc học của mình," doanh nhân 19 tuổi chia sẻ.

Bạn có thể tự hỏi sao có thể có người muốn trả tiền để nhận được những đề xuất về tên tiếng Anh cho con em họ?

Theo lời giải thích của Beau Jessup trong một buổi thuyết trình TEDTalk năm 2017, sự kiểm duyệt gắt gao của Trung Quốc trên mạng Internet và kiến thức hạn chế về tiếng Anh đã gây khó khăn cho các bậc cha mẹ Trung Quốc trong việc nghiên cứu những cái tên cho con cái, và điều đó đã dẫn đến không ít lựa chọn khá đáng tiếc, chẳng hạn như "Rolex Wang" hay "Gandalf Wu"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục