Kiểm soát chặt việc thu gom, xử lý chất thải phát sinh do COVID-19

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, những phong trào như “dọn sạch sống xanh,” bảo vệ môi trường từ nhà đến khu dân cư gắn với phòng chống dịch bệnh cần được nhân lên trong cộng đồng...
Công nhân vệ sinh môi trường thu gom rác thải ở thành phố Hạ Long và Cẩm Phả. (Nguồn ảnh: TTXVN phát)
Công nhân vệ sinh môi trường thu gom rác thải ở thành phố Hạ Long và Cẩm Phả. (Nguồn ảnh: TTXVN phát)

Sáng 21/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021, theo hình thức trực tuyến. Buổi lễ được tổ chức tại Hà Nội và các điểm cầu Bắc Giang, Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam.

Ngay trong phần mở đầu của buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã đề nghị toàn bộ đại biểu tham dự dành một phút mặc niệm tưởng nhớ tới những người dân Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đã mất trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng gửi lời tri ân tới các lực lượng tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là sự đóng góp thầm lặng của những người lao động vệ sinh môi trường đã luôn có mặt ở các bệnh viện, khu điều trị, khu cách ly tập trung, khu phong tỏa để thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải y tế nguy hại, có nguy cơ lây nhiễm; góp phần ngăn chặn nguồn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. 

[Ngày Không khí sạch 2021: Kêu gọi hành động vì hành tinh khỏe mạnh]

Năm nay, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn tập trung chính vào truyền tải thông điệp, nâng cao nhận thức của tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng, người dân về ý nghĩa, vai trò, trách nhiệm trong các hoạt động bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế - xã hội đồng thời lan toả, cổ vũ các hoạt động, chiến dịch ra quân trong trạng thái bình thường mới góp phần bảo vệ môi trường.

Theo ông Nhân, trong thời gian qua, công tác phối hợp, tổ chức triển khai các nội dung, chiến dịch, hưởng ứng, các phong trào từ phía các bộ, ban, ngành, đoàn thể, địa phương với sự tham gia đông đảo của cộng đồng và toàn dân trong hoạt động bảo vệ môi trường đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Kiểm soát chặt việc thu gom, xử lý chất thải phát sinh do COVID-19 ảnh 1Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Monre)

Có thể kể tới những sáng kiến, hoạt động nổi bật, điểm nhấn trong thời gian qua, lan toả rộng khắp tới toàn thể người dân và xã hội như: Phong trào “chống rác thải nhựa;” phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đồng loạt toàn quốc, các hoạt động hưởng ứng “Nói không với rác thải nhựa” tại nhiều nơi trên toàn quốc; chiến dịch “Nói không với ống hút nhựa và sản phẩm nhựa dùng một lần;” các hoạt động “trồng cây hưởng ứng sáng kiến 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ…

Tuy vậy, đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng lưu ý dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, do đó việc bảo vệ môi trường không vì thế bị ngưng trệ; việc triển khai các mô hình bảo vệ môi trường cần phù hợp với thực tế. Vì vậy, những phong trào như “dọn sạch sống xanh,” bảo vệ môi trường từ nhà đến khu dân cư, đến các tổ, thôn, ấp, gắn với phòng chống dịch bệnh cần được nhân lên trong cộng đồng. 

Với ý nghĩa đó, đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn các cấp, ngành, cơ quan đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng cùng chung tay hành động, triển khai thực hiện các hoạt động như: tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc thu gom, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh trên địa bàn, nhất là chất thải sinh hoạt, chất thải y tế phát sinh do dịch COVID-19 theo đúng quy định. 

Ngoài ra, các cấp, ngành, cơ quan đoàn thể cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong việc bảo vệ, giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường; tập trung tuyên truyền các hoạt động phân loại chất thải tại nguồn, giảm thiểu phát sinh chất thải, tăng cường tái sử dụng, tái chế để giảm lượng rác thải; khuyến khích phát triển, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục