Kiến trúc sư tài ba người Italy Vittorio Gregotti, người thiết kế sân vận động Olympic mùa Hè 1992 ở Barcelona (Tây Ban Nha), đã qua đời ở tuổi 92 do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Truyền thông Italy đưa tin ông Gregotti qua đời ngày 15/3 tại một bệnh viện ở thành phố Milan sau một thời gian nhập viện điều trị COVID-19.

Bày tỏ sự tiếc thương, người bạn và cũng là đồng nghiệp - kiến trúc sư Stefano Boeri cho rằng sự ra đi của kiến trúc sư Vittorio Gregotti là "một sự mất mát lớn," đồng thời ca ngợi ông là "bậc thầy của các công trình kiến trúc quốc tế."

[Cố vấn thân cận của Đại giáo chủ Iran qua đời do COVID-19]

Vittorio Gregotti là một trong những kiến trúc sư bậc thầy của thế kỷ 20, được biết đến với nhiều công trình kiến trúc độc đáo.

Ngoài sân vận động Olympic mùa Hè 1992 ở Barcelona, ông còn tham gia thiết kế sân vận động Merassi ở Genoa sử dụng trong World Cup năm 1990 ở Italy và nhà hát opera Arcimboldi ở Milan - tác phẩm được ví là "công trình của tương lai" được xây dựng để phục vụ các buổi trình diễn trong giai đoạn 2002-2004 khi nhà hát La Scala tiến hành sửa chữa.

Kiến trúc sư Gregotti cũng là tác giả của các công trình nổi tiếng khác như Trung tâm văn hóa Belem ở Bồ Đào Nha và Nhà hát lớn Grand Theatre de Provence ở Pháp./.

Ngọc Long (TTXVN/Vietnam+)