Kinh nghiệm từ việc tổ chức Đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở tại Đà Nẵng

Đến hết tháng Tám vừa qua, 16 Đảng bộ trực thuộc Thành ủy Đà Nẵng đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, qua đó rút ra nhiều kinh nghiệm quý.
Phó bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)
Phó bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Đến hết tháng Tám vừa qua, 16 Đảng bộ trực thuộc Thành ủy Đà Nẵng đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, qua đó rút ra nhiều kinh nghiệm quý.

Cụ thể, việc quán triệt, triển khai các văn bản về đại hội đảng bộ các cấp phải kỹ lưỡng, chặt chẽ, tạo sự thống nhất về nhận thức trong cấp ủy, đảng viên.

Kế hoạch, hướng dẫn thực hiện được xây dựng chu đáo, cụ thể; kịp thời trao đổi, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện. Đồng thời, chương trình khung đại hội được xây dựng, triển khai, thực hiện thống nhất, phù hợp với tính chất, điều kiện của các loại hình tổ chức đảng.

Các tổ chức và cá nhân được phân công phụ trách các lĩnh vực công tác phải chủ động, sáng tạo trong tham mưu, đề xuất; nhất quán trong chỉ đạo, tạo sự thống nhất trong tổ chức thực hiện.

Công tác thông tin, tuyên truyền cho đại hội phải thực hiện rộng rãi, sâu sắc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, tránh hình thức, phô trương; chú trọng thực hiện thường xuyên công tác nắm tình hình tư tưởng, kịp thời định hướng dư luận xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở từ khi triển khai các văn bản cho đến khi chuẩn bị và tổ chức đại hội…

[Thành ủy Đà Nẵng đề ra 9 nhóm nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020]

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chia sẻ qua đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở, có thể thấy Đoàn Chủ tịch Đại hội và các bộ phận giúp việc nghiên cứu, nắm chắc các văn bản, hướng dẫn, nhất là những vấn đề có liên quan đến việc thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng, công tác kiểm phiếu và các vấn đề cụ thể, chi tiết liên quan đến hoạt động của đại biểu và đại hội, nên công tác điều hành đại hội đảm bảo đúng chương trình, kịch bản đã đề ra.

Đà Nẵng đã chủ động triển khai các giải pháp linh hoạt, phù hợp, đảm bảo tiến độ công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp trong tình hình thực hiện giãn cách xã hội và phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương, nhất là thời điểm dịch bệnh bùng phát tại thành phố.

Thành ủy Đà Nẵng cũng đề xuất, kiến nghị với Trung ương xem xét, nghiên cứu sửa đổi, đảm bảo sự thống nhất giữa Hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng và Quy chế bầu cử trong Đảng; nghiên cứu hướng dẫn cụ thể việc biểu quyết thông qua danh sách bầu cử đối với những nơi có ứng cử, đề cử…

Đảng bộ thành phố Đà Nẵng hiện có 16 đảng bộ trực thuộc Thành ủy, gồm 7 quận ủy, huyện ủy, 7 đảng bộ cấp trên cơ sở, 1 đảng bộ cơ sở giao quyền cấp trên cơ sở và 1 đảng bộ cơ sở ủy quyền trực thuộc Thành ủy, với 530 tổ chức cơ sở đảng, gồm 252 đảng bộ cơ sở và 278 chi bộ cơ sở, với tổng số 59.093 đảng viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục