Làm gì để ngủ ngon hơn khi bị các cơn ho làm phiền?

Khi tế bào miễn dịch cố gắng chống lại virus, chúng có thể gây kích ứng và viêm nhiễm, khiến các triệu chứng hô hấp trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm.

Các triệu chứng cảm lạnh và cúm có xu hướng trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm. (Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)
Các triệu chứng cảm lạnh và cúm có xu hướng trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm. (Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)

Mùa Đông là mùa của cảm lạnh và cúm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể bị bao quanh bởi một "bản giao hưởng" gồm những cơn ho và sổ mũi.

Đặc biệt, các triệu chứng này có xu hướng trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến điều này bắt nguồn từ đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bạn. Khi Mặt Trời lặn, nó sẽ ra lệnh cho bộ não thư giãn để đi ngủ, đồng thời thúc đẩy một số tế bào miễn dịch hoạt động mạnh hơn.

Mỗi đêm, những tế bào đó đi đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể để tìm kiếm các mầm bệnh xâm nhập như virus và vi khuẩn.

Tiến sỹ Diego Hijano, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Nhi khoa tại Bệnh viện Nghiên cứu trẻ em St. Jude (Memphis, Tennessee, Mỹ), cho biết: “Khi chúng xác định và cố gắng chống lại virus, các tế bào miễn dịch có thể gây kích ứng và viêm nhiễm, khiến các triệu chứng hô hấp trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm.”

Một số hormone, như cortisol, cũng tuân theo nhịp sinh học. Nồng độ cortisol cao nhất vào buổi sáng, điều này có thể giúp ngăn chặn tình trạng viêm trong ngày và từ đó làm giảm các triệu chứng. Khi nồng độ cortisol bắt đầu giảm vào buổi tối, các triệu chứng có thể bắt đầu bùng phát trở lại.

Một yếu tố khác có thể làm cho các triệu chứng ho và cảm lạnh trở nên trầm trọng hơn vào ban đêm được gọi là chảy dịch mũi sau, chất nhầy bắt đầu đọng lại ở phía sau cổ họng khi bạn nằm.

Tiến sỹ Juan Chiriboga-Hurtado, chuyên gia y học gia đình tại Keck Medicine thuộc Đại học Nam California, cho biết: “Trong suốt cả ngày, việc tích tụ chất nhầy ít gây ra vấn đề hơn vì trọng lực giúp tiêu hao chất nhầy khi bạn đứng thẳng và di chuyển xung quanh. Nhưng vào ban đêm, chất nhầy có thể tích tụ và kích hoạt bản năng ho."

Tiến sỹ Chiriboga-Hurtado cho biết điều kiện môi trường trong phòng ngủ, như không khí khô, có thể gây kích ứng đường hô hấp của bạn.

Ông cho biết các bệnh khác như dị ứng, hen suyễn và trào ngược dạ dày cũng liên quan đến tình trạng ho có xu hướng nặng hơn vào ban đêm. Và một số loại thuốc, như một số loại thuốc điều trị huyết áp, cũng có thể khiến bạn ho nhiều hơn.

Tiến sỹ Chiriboga-Hurtado cho biết đối với hầu hết những người bị cảm lạnh thông thường, cơn ho vào ban đêm sẽ hết sau 5 đến 7 ngày cùng với các triệu chứng khác. Trong một số trường hợp, cơn ho có thể kéo dài từ hai tuần trở lên. Nhưng nếu tình trạng không cải thiện sau ba tuần, bạn nên đến gặp bác sỹ để kiểm tra xem có nguyên nhân nào khác không.

Làm gì để dừng ho vào ban đêm?

May mắn thay, có một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp cải thiện các triệu chứng ho và cảm lạnh vào ban đêm.

Bác sỹ Hijano thường khuyên bạn nên uống nhiều nước hơn trong ngày để giữ cho chất nhầy mỏng hơn và giảm thiểu tình trạng chảy dịch mũi sau khi bạn nằm xuống.

Tiến sỹ Hijano cho biết tắm nước nóng, xịt nước muối sinh lý hoặc rửa mũi trước khi đi ngủ cũng có thể làm loãng chất nhầy và những cách này đặc biệt hữu ích đối với trẻ nhỏ chưa thể tự xì mũi.

Bạn cũng có thể cân nhắc việc chạy máy tạo độ ẩm vào ban đêm để giữ ẩm cho đường mũi.

ho-22-6167.jpg
Đối với người lớn, thuốc giảm ho có chứa dextromethorphan có thể giúp giảm cơn ho. (Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giữ phòng ở độ ẩm khoảng 40 đến 60% sẽ làm giảm sự lây truyền virus đường hô hấp và có thể làm giảm các triệu chứng như ho hoặc nghẹt mũi khi bạn bị bệnh.

Đối với người lớn, thuốc giảm ho có chứa dextromethorphan có thể giúp giảm đau bằng cách giảm cơn ho. Thuốc long đờm, chẳng hạn như thuốc có chứa guaifenesin, có thể giúp làm loãng chất nhầy, giúp chúng dễ ra ngoài hơn.

Một số sản phẩm kết hợp cũng bao gồm thuốc kháng histamine, có thể làm giảm nghẹt mũi và giảm chảy dịch mũi sau.

Tiến sỹ Chiriboga-Hurtado cho biết một lựa chọn khác là sử dụng thuốc trị ho hoặc mật ong có thể giúp cổ họng bạn không bị khô và kích ứng.

“Ho có thể khiến bạn khó ngủ. Và giấc ngủ là điều cần thiết để phục hồi thể trạng,” ông nói. “Vì vậy, nghỉ ngơi sẽ là điều cần thiết giúp bạn phục hồi nhanh hơn”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục