Ảnh minh họa. (Nguồn: HelloGiggles)

Bạn có thể cho rằng đã tắt tùy chọn Lịch sử vị trí (Location History) của Google có nghĩa là Google không còn theo dõi chuyển động của bạn nữa. Nhưng thực tế là Google có thể tiếp tục thu thập dữ liệu vị trí và thậm chí theo dõi bạn từng phút, ghi nhớ địa chỉ nhà riêng của bạn và các địa điểm khác mà bạn đã ghé thăm cả ngày.

Thông tin trên mới được hãng tin AP tiết lộ, cho thấy Google tiếp tục theo dõi người dùng thông qua các dịch vụ như Google Maps, cập nhật thời tiết và tìm kiếm trên trình duyệt - mọi hoạt động ứng dụng đều có thể được sử dụng để theo dõi.

Bằng cách tắt Lịch sử vị trí, người dùng sẽ chỉ ngăn Google thêm các chuyển động vào tính năng Dòng thời gian (Timeline), tính năng này sẽ ghi nhật ký trực quan nơi người dùng đã đến.

[Lịch sử duyệt web có thể dễ dàng được tìm mua trên mạng Internet]

Nhưng có một cách để Google thực sự ngừng theo dõi: bằng cách truy xuất sâu vào cài đặt Google để tắt “Hoạt động web và ứng dụng.” (Web and App Activity)

Nếu tắt "Hoạt động web và ứng dụng" được bật theo mặc định, Google sẽ không thể lưu ảnh chụp nhanh về nơi người dùng đã đến từ dữ liệu Maps và tìm kiếm trên trình duyệt xác định tọa độ GPS.

Như vậy, miễn là cài đặt "Hoạt động web và ứng dụng" được bật, Google sẽ lưu trữ dữ liệu vị trí được đóng dấu thời gian của người dùng. Người dùng có thể xóa dữ liệu này theo cách thủ công bằng cách nhập vào myactivity.google.com và nhấp vào các mục nhập được đánh dấu địa lý cụ thể. Người dùng cũng có thể xóa các mục nhập được sắp xếp theo ngày hoặc dịch vụ web.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện thông tin về việc Google theo dõi vị trí người dùng bất kể có bật dịch vụ định vị hay không. Tháng 11 năm ngoái, trang Quartz đưa tin điện thoại Android vẫn thu thập dữ liệu vị trí của người dùng và gửi cho Google, ngay cả khi chức năng định vị bị tắt và lấy thẻ SIM ra.

Google sau đó cho biết họ sẽ loại bỏ tính năng thu thập dữ liệu vào tháng 12 năm ngoái./.