Làn sóng dịch COVID-19 mùa Thu tại Đức có thể đã qua đỉnh

Báo cáo của Viện Robert Koch (RKI) cho biết tỷ lệ mắc COVID-19 trong 7 ngày qua tại Đức giảm khoảng 16% so với 3 tuần trước đó, dấu hiệu cho thấy đợt dịch mùa Thu có thể đã qua đỉnh.
Làn sóng dịch COVID-19 mùa Thu tại Đức có thể đã qua đỉnh ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Gruenau, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số ca mắc mới COVID-19 và số ca thăm khám bác sỹ đã giảm hẳn sau kỳ nghỉ mùa Thu của học sinh tại Đức.

Báo cáo thống kê hằng tuần của Viện Robert Koch (RKI) cho biết tình trạng lây nhiễm COVID-19 trên toàn quốc đang giảm dần.

Theo ước tính của RKI, trong tuần qua tại Đức có khoảng 700.000 đến 1,6 triệu ca mắc COVID-19 và có các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp, giảm nhiều so với con số từ 1,1-2,2 triệu ca trong tuần trước.

Cũng trong tuần qua có 350.000 ca phải đi khám bác sỹ do có các triệu chứng liên quan đến COVID-19, con số này ít hơn khoảng 100.000 trường hợp so với tuần trước.

Báo cáo của RKI cũng cho biết tỷ lệ mắc COVID-19 trong 7 ngày giảm khoảng 16% so với 3 tuần trước đó, dấu hiệu cho thấy đợt dịch mùa Thu có thể đã qua đỉnh và xu hướng này được ghi nhận ở hầu hết các bang cũng như ở mọi nhóm tuổi.

Theo số liệu của RKI, tỷ lệ mắc bệnh trong 7 ngày trên toàn quốc hiện là 464,1/100.000 người. Bang ghi nhận có tỷ lệ mắc trong 7 ngày thấp nhất là Hamburg, với 285,8 ca/100.000 người. Tỷ lệ mắc cao nhất là 683,7 được ghi nhận ở bang Saarland, tiếp theo là 600,7 ở bang Mecklenburg-Vorpommern.

[WHO: Dịch COVID-19 vẫn gây ra tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu]

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết hiện rất khó dự đoán liệu sự sụt giảm này có tiếp tục trong những tuần tới hay không, bởi trong vài tuần qua, các trường học ở nhiều bang đều đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ mùa Thu.

Trong những tháng qua, biến thể phụ BA.5 của Omicron gây ra đa số các ca mắc COVID-19 tại Đức. Hiện tại, biến thể này gần như thay thế hoàn toàn các biến thể khác, gây ra tới 96% tổng số ca mắc mới.

Kể từ tháng 9 vừa qua, Đức bắt đầu tung ra 2 loại vaccine mới có hiệu quả với Omicron, trong đó có vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech thích ứng với nhóm biến thể BA.4 và BA.5.

Các loại vaccine đã được hiệu chỉnh này cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn chống lại Omicron và hiện được khuyên dùng cho tất cả các mũi tiêm nhắc lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục