Làng gốm Bát Tràng nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, những ngày này người dân làng nghề gốm Bát Tràng lại tất bật để cho ra lò những sản phẩm cung ứng thị trường ngày Tết.
Làng gốm Bát Tràng nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần ảnh 1Làng gốm Bát Tràng được hình thành cách đây hơn 500 năm, trải qua bao thăng trầm cùng thời gian nhưng đến nay sản phẩm gốm vẫn được đánh giá cao về chất lượng với nhiều kiểu dáng, mẫu mã và chủng loại. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng gốm Bát Tràng nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần ảnh 2Tết Nguyên Đán cận kề, làng Bát Tràng bận rộn chuẩn bị cho ra lò nhiều sản phẩm phục vụ khách hàng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng gốm Bát Tràng nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần ảnh 3Từng khâu trong quá trình tạo ra sản phẩm đều được những người thợ gốm tỷ mỷ, chau chuốt với mong muốn đem đến những mặt hàng vừa bền, vừa đẹp để đón Tết. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng gốm Bát Tràng nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần ảnh 4Cuối năm, nhu cầu hàng hóa cũng nhiều hơn, các hộ sản xuất ở làng nghề đang gấp rút chuẩn bị cho các chuyến hàng cuối cùng của năm. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng gốm Bát Tràng nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần ảnh 5Các loại gốm gia dụng, đồ thờ tự, gốm mỹ thuật, gốm trang trí... ở Bát Tràng có mặt trên khắp mọi miền và xuất khẩu đi các nước. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng gốm Bát Tràng nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần ảnh 6Hiện nay tại các xưởng sản xuất gốm hầu hết đã sử dụng máy móc, không làm thủ công như trước để tiết kiệm thời gian và tăng năng suất. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng gốm Bát Tràng nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần ảnh 7Công đoạn sản xuất gốm sứ gồm các bước: Chuẩn bị nguyên liệu; tạo hình sản phẩm; làm khô hàng (phơi hàng); sửa hàng; trang trí, vẽ; tráng men và đốt lò. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng gốm Bát Tràng nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần ảnh 8Họa tiết trên sản phẩm này được in lên giấy, người thợ chỉ cần quét một lớp nước mỏng sẽ cho ra những họa tiết bắt mắt mà vẫn giữ được ‘hồn’ sau khi nung ra thành phẩm. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng gốm Bát Tràng nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần ảnh 9Các lò nung thời gian này luôn hoạt động hết công suất, trung bình mỗi ‘mẻ’ gốm đồ gia dụng được nung trong 17 tiếng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng gốm Bát Tràng nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần ảnh 10Tuỳ theo mỗi loại lò và mỗi dạng gốm cụ thể mà thời gian nung và nhiệt độ nung cũng khác nhau. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng gốm Bát Tràng nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần ảnh 11Những họa những hoa văn tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi người thợ làm gốm phải có tính kiên trì và đôi tay khéo léo. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng gốm Bát Tràng nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần ảnh 12Chủ cơ sở sản xuất đồ gốm Tân Long cho biết: 'Cả năm nay lượng hàng khách đặt so với mọi năm có giảm nhưng đơn khách đặt hàng Tết vẫn giữ ổn định như năm trước.’ Ngoài những khách quen, cơ sở còn có những khách tỉnh mới với nhu cầu đặt hàng để bán online. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng gốm Bát Tràng nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần ảnh 13Các sản phẩm khi hoàn thiện được đưa ra các gian hàng trưng bày, giới thiệu đến khách hàng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng gốm Bát Tràng nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần ảnh 14Ngoài ra còn rất nhiều sản phẩm khác đặc biệt là các vật dụng trong gia đình cũng được ‘khoác’ lên mình đặc trưng của ngày Tết như: Lọ hoa Tài Lộc, bát đĩa vẽ hoa mai, hộp đựng mứt Tết vô cùng đẹp mắt… (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục