Lạng Sơn: Năng lực thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu vẫn rất chậm

Theo ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh tính đến 20 giờ ngày 14/3 là 1.459 xe, trong đó có 1.019 xe hoa quả.
Lạng Sơn: Năng lực thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu vẫn rất chậm ảnh 1Xe nông sản chờ thông quan qua đường chuyên dụng vận tải hàng hóa cửa khẩu Tân Thanh-Pò Chài. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Theo thông tin từ các lực lượng chức năng tại 3 cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn là Chi Ma, Tân Thanh và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên năng lực thông quan là tương đối hạn chế và rất chậm; lưu lượng xe hàng xuất khẩu và xe hàng nhập khẩu là không đồng đều.

Cụ thể, tại cửa khẩu phụ Tân Thanh, ngày 14/3 xuất khẩu được 25 xe hàng; trong đó, có 23 xe hoa quả; nhập khẩu 38 xe hàng. Số phương tiện còn tồn tính đến 20 giờ cùng ngày là 835 xe; trong đó 722 là xe hoa quả.

Tại cửa khẩu song phương Chi Ma, ngày 14/3 không có xe xuất nhập khẩu. Số phương tiện còn tồn tính đến 20 giờ cùng ngày là 12 xe chủ yếu là ván bóc và mặt hàng khác.

[Cửa khẩu Hữu Nghị tạm thời dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu]

Nguyên nhân cửa khẩu song phương Chi Ma không có xe xuất nhập khẩu là do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn nhận được thông báo qua điện thoại từ Ngoại vụ huyện Ninh Minh (Trung Quốc) về cặp cửa khẩu Chi Ma-Ái Điểm tạm dừng thông quan do phía Trung Quốc phát hiện ca dương tính COVID-19; khả năng sẽ dừng đến ngày 17/3 hoặc 18/3.

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, ngày 14/3 không có phương tiện xuất khẩu; số phương tiện nhập khẩu là 31 xe. Số phương tiện còn tồn tính đến 20 giờ cùng ngày là 612 xe; trong đó, phương tiện chở hàng hoa quả là 297 xe, còn lại là mặt hàng linh kiện điện tử, ván bóc, cá, vải...

Đặc biệt, do diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19, từ ngày 1-8/3, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chỉ xuất khẩu được 17 xe hàng; và từ ngày 9/3 đến nay, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị không có phương tiện xuất khẩu mà chỉ có phương tiện nhập khẩu từ phía Trung Quốc sang.

Theo ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tính đến 20 giờ ngày 14/3 là 1.459 xe; trong đó, có 1.019 xe hoa quả và 440 xe là các mặt hàng khác.

Để hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp và giảm thiểu ùn ứ trước bối cảnh năng thông quan chậm tại các cửa khẩu, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã liên tục có thông báo đến các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan về việc cân nhắc xem xét, bố trí thời gian hợp lý để đưa hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn xuất khẩu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục