Lang Son tang cuong bien phap phong chong benh truyen nhiem hinh anh 1Điều trị cho một bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm. (Ảnh: TTXVN)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.039 ca tiêu chảy cấp, 47 ca lỵ, 36 ca mắc bệnh tay chân miệng, 179 ca thủy đậu, 2 ca mắc sốt xuất huyết.

Đặc biệt, số ca mắc bệnh tay chân miệng tăng gấp hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

[Toàn cảnh tình hình cúm A/H1N1 tại Thành phố Hồ Chí Minh]

Ông Đào Đình Cường - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn cho biết, thời tiết diễn biến bất thường là một trong những nguyên nhân khiến bệnh truyền nhiễm xuất hiện và lây lan. Ngoài ra, nhận thức, hiểu biết về sức khỏe và vệ sinh phòng bệnh ở một số địa phương còn hạn chế.

Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe nhân dân, Trung tâm đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội trên địa bàn huy động tối đa nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trung tâm cũng chủ động tham mưu Sở Y tế triển khai phương án phòng tránh dịch bệnh từ xa, đồng thời thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng, ổ dịch cũ, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch mới, không để dịch bùng phát, lan rộng.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tích cực triển khai hoạt động truyền thông; hướng dẫn người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, trong thời gian xảy ra dịch bệnh nên tránh tiếp xúc với vùng dịch, hạn chế giao lưu, tập trung chỗ đông người.

Để công tác phòng chống dịch bệnh được chủ động, Trung tâm xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, yêu cầu mỗi huyện thành lập 2 đội cơ động sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho các địa phương phòng chống, dập dịch nhằm đáp ứng mọi tình huống khi xảy ra dịch bệnh...

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tỉnh trong công tác giám sát tại các cửa khẩu biên giới nhằm phát hiện sớm và cách ly trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có khả năng xâm nhập vào nước ta như Ebola, các loại cúm tuýp A.

Theo ông Đào Đình Cường, để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả, sự chủ động phòng bệnh của người dân là rất quan trọng. Điều này đòi hỏi cần đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền đến người dân về nguyên nhân gây bệnh, sự nguy hiểm và biện pháp phòng chống.../.

(TTXVN/Vietnam+)