Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: India.com)

Theo hãng Reuters/AFP, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 9/3 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông đã khẳng định rằng cộng đồng quốc tế cần tiếp tục gây sức ép tối đa với Triều Tiên.

Phát biểu với phóng viên, Thủ tướng Abe cho biết ông đã lên kế hoạch đến Mỹ để gặp Tổng thống Donald Trump vào đầu tháng 4 tới nhằm thảo luận về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề khác. Thủ tướng Abe đã hoan nghênh tuyên bố bất ngờ về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 5 tới.

Ông Abe nói: "Tôi đánh giá cao sự thay đổi của Triều Tiên rằng Bình Nhưỡng sẽ khởi động các cuộc thảo luận về tiền đề phi hạt nhân hóa."

[Nhật Bản yêu cầu Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn phát triển hạt nhân]

Nhật Bản đã thận trọng trước động thái nối lại tình hữu nghị gần đây trên Bán đảo Triều Tiên qua Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, khi Thủ tướng Abe cảnh báo rằng "đàm phán suông là điều vô nghĩa.

Tuy nhiên, ông đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là một tín hiệu tích cực, đồng thời hoan nghênh "thành tựu hợp tác giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc nhằm duy trì sức ép lớn đối với Bình Nhưỡng."

Ông còn cho rằng: "Hiện chưa có sự thay đổi nào trong chính sách của Nhật Bản và Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa theo cách hoàn toàn, có thể xác minh được và không thể đảo ngược"./.