Lao Cai xay dung ba phuong an cho ky thi tot nghiep THPT hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Lào Cai đã xây dựng ba phương án cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021.

Phương án thứ nhất, Lào Cai sẽ tổ chức thi theo đúng kế hoạch, trường hợp thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ báo cáo cho thi tại phòng thi dự phòng. Hiện, mỗi điểm thi được bố trí có ít nhất một phòng thi dự phòng, cán bộ làm thi dư từ 4 đến 6 người.

Phương án 2 là tổ chức thi khi có thí sinh diện F1, F2, thí sinh đang trong thời gian cách ly, sẽ bố trí thi tại điểm thi dự phòng. Lào Cai có một điểm dành cho thí sinh diện F1 ngay tại khu cách ly tập trung; các điểm thi dự phòng cho thí sinh diện F2, thí sinh đang cách ly tại các huyện, thị xã, thành phố gần điểm thi chính thức hoặc điểm thi mới cho từng đối tượng (hiện đã có phương án chuẩn bị 3 điểm thi).

Phương án 3 là trong trường hợp địa phương thực hiện giãn cách xã hội, Lào Cai sẽ báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tổ chức thi đợt 2. Hiện tỉnh Lào Cai đã hoàn thành việc tiêm vắc xin cho toàn bộ cán, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai Đỗ Minh Tâm cho biết Ban Chỉ đạo thi cấp huyện đã chuẩn bị các phương án cho thi chính thức và thi dự phòng, các địa điểm dự phòng vẫn phải chuẩn bị như là thi chính thức.

Tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, Lào Cai có 7.365 thí sinh đăng ký dự thi, tổ chức 20 điểm thi ở 9 huyện, thị xã, thành phố,với tổng số phòng là 349, gồm 320 phòng thi, 29 phòng chờ.

[Hà Nội rà soát tất cả các khâu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT]

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai và các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện, bảo đảm tốt nhất các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Ngay sau khi Lào Cai phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng, nhiều trường học trên địa bàn đã kích hoạt khẩn hoạt động ôn thi trực tuyến.

Học sinh Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú Lào Cai chuyển về sinh hoạt, ôn thi tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên tỉnh Lào Cai để nhường cơ sở vật chất cho công tác cách ly, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Tại môi trường mới, 175 học sinh dân tộc thiểu số của Lào Cai vừa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, vừa tích cực vượt qua khó khăn, cả thầy và trò nỗ lực các hoạt động ôn thi trực tuyến đến hết ngày 3/7.

Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú Lào Cai Vũ Đình Việt cho biết, hoạt động ôn và tự ôn mặc dù được chuyển từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến song vẫn diễn ra nghiêm túc, theo đúng kế hoạch, thời khóa biểu, được kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, kịp thời do đã có sự chuẩn bị lên phương án kỹ lưỡng từ trước.

Việc giảng dạy ôn thi trực tuyến của giáo viên trong trường được được tiến hành tại nhà qua, học sinh học trực tuyến tại lớp bằng thiết bị cá nhân. Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú đã hỗ trợ một số thiết bị cho học sinh khó khăn để đảm bảo 100% học sinh học ôn trực tuyến.

Học sinh được lưu ý tuyệt đối không tiếp xúc với người ngoài, khi tiếp xúc với người trong trường phải đeo khẩu trang và đúng quy định về khoảng cách. Học sinh tuyệt đối không được ra ngoài khu vực trường.

Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lào Cai (thành phố Lào Cai) Nguyễn Minh Thuận cho biết, ngày 18/6, nhà trường đã chuyển việc ôn tập trực tiếp của 348 học sinh khối 12 sang hình thức ôn trực tuyến tại nhà.

Ba học sinh gia đình ở xa, thuộc diện khó khăn, không có điều kiện học tập trực tuyến đã được Ban Giám hiệu bố trí ở lại trong khu ký túc xá và ôn trực tuyến tại trường. Trường yêu cầu giáo viên dạy trực tuyến bằng thiết bị cá nhân tại nhà, không đến trường để giãn cách và tránh trường hợp mang mầm bệnh bên ngoài vào trường./.

(Vietnam+)