Bắc Ninh: Chú trọng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các kỳ thi

Các thí sinh tham gia dự thi được xét nghiệm SARS-CoV- 2 trước thi một ngày. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi được xét nghiệm, tiêm vaccine phòng COVID-19.
Bắc Ninh: Chú trọng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các kỳ thi ảnh 1Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo thi Tốt nghiệp THPT năm 2021. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Chiều 22/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bắc Ninh năm 2021.

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thế Sơn cho biết, thời gian qua, tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, trong đó ngành Giáo dục và Đào tạo bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Năm 2021, toàn tỉnh có 16.338 thí sinh dự thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021; có 3.786 cán bộ tham gia làm thi và 2.401 thí sinh đang trong vùng cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến hết ngày 22/6, học sinh lớp 12 tỉnh Bắc Ninh có 3 học sinh thuộc trường hợp F0, 5 trường hợp F1, 3 trường hợp F2. Theo dự kiến sau ngày 28/6, số ca F1, F2 sẽ hết nếu không phát sinh trường hợp F0.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thường xuyên nắm bắt thông tin của học sinh. Các thí sinh thuộc nhóm F0, F1, F2 sẽ không dự thi đợt 1, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Toàn tỉnh thành lập 27 điểm thi với 705 phòng thi, 15 điểm thi dự phòng. Các điểm thi bảo đảm tốt cơ sở vật chất, được tiến hành khử khuẩn, thực hiện tốt quy trình phòng, chống dịch.

[Tốt nghiệp THPT 2021: Thí sinh F1, F2 được tổ chức thi như thế nào?]

Các thí sinh tham gia dự thi được xét nghiệm SARS-CoV- 2 trước thi một ngày. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi được xét nghiệm, tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia đợt 1 diễn ra vào ngày 7-8/7/2021 cho các thí sinh ở những nơi không bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly y tế và các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2.

Đối với phương án tổ chức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đề xuất tuyển sinh vào lớp 10 trường Trung học phổ thông công lập và trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Ninh theo hình thức thi tuyển, thời gian dự kiến 27, 28, 29/7/2021; tuyển sinh lớp 6 vào các trường Trung học cơ sở trọng điểm, thời gian kiểm tra năng lực 29/7/2021.

Bắc Ninh: Chú trọng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các kỳ thi ảnh 2Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Vương Quốc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo thi tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, tỉnh luôn sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đạt kết quả cao.

Thời gian này, các trường cần tranh thủ thời gian tối đa để giáo viên hệ thống lại kiến thức cho học sinh dự thi, đồng thời động viên để các em có tâm lý tốt nhất trước kỳ thi. Đặc biệt, các trường cần quán triệt nghiêm túc công tác phòng, chống dịch đối với giáo viên, học sinh, bảo đảm an toàn, không chủ quan, lơ là. Trung tâm y tế các huyện cần test sàng lọc SARS-CoV-2 cho các thí sinh.

Đối với các thí sinh trong vùng phong tỏa, các huyện cần tạo điều kiện tối đa cho các em, sau khi xét nghiệm 3 lần âm tính, cùng với các địa phương tháo gỡ để các em được bảo đảm quyền lợi tốt nhất.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh khẳng định, Bắc Ninh thực hiện với quyết tâm cao nhất thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong đợt 1, nhưng vẫn bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch. Tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra bảo đảm thi ở 8 huyện, thị xã, thành phố.

Đối với kỳ thi tuyển sinh các lớp đầu cấp, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Vương Quốc Tuấn đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch chi tiết, trong điều kiện bình thường mới; hoàn thành đánh giá kết quả học sinh năm học, xây dựng phương án cụ thể, chỉ đạo các trường chuẩn bị đón năm học mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục