Lào nâng cấp sân bay do Việt Nam tài trợ và xây dựng thành sân bay quốc tế

Tờ Vientiane Times nhận định sân bay Nongkhang đi vào hoạt động là cột mốc quan trọng trong hợp tác Lào-Việt, đáp ứng mong đợi của người dân tỉnh Huaphanh và mang lại nhiều cơ hội phát triển cho tỉnh.

Một góc Sân bay Nong Khang. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Một góc Sân bay Nong Khang. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tờ Vientiane Times số ra ngày 2/1 đưa tin Chính phủ Lào đã đồng ý với đề xuất nâng cấp sân bay Nongkhang do Việt Nam tài trợ và xây dựng tại tỉnh Huaphanh, Bắc Lào thành sân bay quốc tế.

Chia sẻ với báo chí bên lề phiên họp mở rộng của Chính phủ Lào diễn ra vào cuối tháng qua, Tỉnh trưởng tỉnh Huaphanh, ông Khampheng Saysompheng cho biết Chính phủ Lào đã đồng ý về đề xuất nâng cấp sân bay Nongkhang của chính quyền tỉnh, tin rằng việc mở rộng sân bay để phục vụ các chuyến bay quốc tế sẽ mang lại lợi ích to lớn cho tỉnh nhờ không chỉ tạo điều kiện cho du khách ngoài nước, mà còn cho cả các nhà đầu tư đang xem xét thành lập hoạt động tại Huaphanh có thể bay thẳng tới tỉnh.

Sự phát triển của tỉnh Huaphanh hiện bị hạn chế do đường đi đến tỉnh này hết sức khó khăn, trong khi sân bay hiện tại chỉ có thể tiếp nhận các máy bay nhỏ của các tuyến nội địa.

Để trở thành sân bay quốc tế, đường băng tại sân bay cần được kéo dài lên 3km. Một quan chức liên quan đến sân bay Nongkhang cho biết việc mở rộng cơ sở này phù hợp với kế hoạch phát triển của Cục Hàng không Dân dụng, Bộ Công chính, Vận tải Lào.

Theo Vientiane Times, sân bay Nongkhang được bàn giao cho Chính quyền tỉnh Huaphanh trong tháng 5/2023 sau khi được một công ty Việt Nam tài trợ và xây dựng theo mô hình Xây dựng-Vận hành-Chuyển giao.

Sân bay này được xây dựng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và có thể đón 100.000 hành khách mỗi năm.

Hiện các hãng hàng không Lao Airlines và Lao Skyway đang khai thác các chuyến bay giữa sân bay Wattay ở Vientiane và sân bay Nongkhang, chủ yếu sử dụng các máy bay nhỏ ATR72 và MA-60 có từ 70-100 chỗ ngồi.

Tờ Vientiane Times nhận định việc sân bay Nongkhang đi vào hoạt động là cột mốc quan trọng trong hợp tác Lào-Việt, không chỉ đáp ứng mong đợi từ lâu của người dân tỉnh Huaphanh, mà còn mang đến nhiều cơ hội phát triển cho tỉnh.

Sân bay là cửa ngõ thương mại quan trọng giữa Lào và Việt Nam và đóng góp đáng kể vào thương mại xuyên biên giới giữa hai nước.

Cơ sở này không chỉ phục vụ mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và du lịch ở tỉnh Huaphanh mà còn tượng trưng cho tình hữu nghị bền vững giữa Lào và Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục