Lầu Năm Góc ghi nhận 100 quân nhân tham gia “hoạt động cực đoan”

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết khoảng 100 quân nhân tại ngũ hoặc dự bị đã tham gia các hoạt động cực đoan bị cấm trong năm qua như âm mưu lật đổ chính quyền hoặc khủng bố trong nước.
Lầu Năm Góc ghi nhận 100 quân nhân tham gia “hoạt động cực đoan” ảnh 1Binh sỹ Mỹ tuần tra tại khu vực cửa khẩu biên giới Semalka giữa Iraq và Syria ngày 12/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong năm qua, khoảng 100 quân nhân Mỹ đã tham gia “hoạt động cực đoan bị cấm.” Thông báo trên được Lầu Năm Góc đưa ra ngày 20/12 trong hướng dẫn mới cho quân nhân.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết báo cáo cho thấy khoảng 100 quân nhân tại ngũ hoặc dự bị đã tham gia các hoạt động cực đoan bị cấm trong năm qua.

Tuy nhiên, ông không cho biết hoạt động cụ thể mà các quân nhân này đã tham gia, song đưa ra ví dụ về các hoạt động bị cấm, như âm mưu lật đổ chính quyền hoặc khủng bố trong nước.

Hướng dẫn không liệt kê các nhóm cực đoan nhưng đưa ra một số khuyến nghị, trong đó có tăng cường đào tạo và giáo dục cho quân nhân về hoạt động cực đoan bị cấm.

[Cựu nhân viên Lầu Năm Góc bị bắt vì tội làm gián điệp cho Nga]

Tháng 2/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh xem xét các chính sách của bộ về chống chủ nghĩa cực đoan trong hàng ngũ quân đội.

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi có báo cáo cho thấy hàng chục cựu quân nhân Mỹ tham gia vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ở thủ đô Washington ngày 6/1/2021.

Bộ trưởng Austin khẳng định phần lớn các quân nhân của Bộ Quốc phòng Mỹ đều phục vụ đất nước tận tâm, tôn trọng lời thề ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ và chỉ một số ít vi phạm lời thề này khi tham gia các hoạt động cực đoan./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục