Lầu Năm Góc thừa nhận Mỹ tụt hậu về phát triển vũ khí siêu thanh

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ thừa nhận nhiều dự án chế tạo vũ khí siêu thanh đã thất bại và sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục lại vị thế dẫn đầu đã mất.
Lầu Năm Góc thừa nhận Mỹ tụt hậu về phát triển vũ khí siêu thanh ảnh 1Một vị tướng của Mỹ thừa nhận Mỹ sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục lại vị thế dẫn đầu đã mất. (Nguồn: Flickr/Official U.S. Navy)

Sputnik đưa tin ngày 18/1, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Không quân John Heiten, thừa nhận Mỹ vốn chiếm thế thượng phong, độc tôn trên thế giới về phát triển vũ khí siêu thanh, nhưng nhiều dự án chế tạo đã thất bại và sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục lại vị thế dẫn đầu đã mất.

[Liệu chiến lược giành thị phần bán vũ khí của Mỹ có phản tác dụng?]

Phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế ở Washington, Tướng Heiten nói: “Trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh, chúng ta hiện đang cạnh tranh dữ dội với một số đối thủ trên thế giới. Nước Mỹ đã tiên phong đi trước 10 năm. Mỹ có hai chương trình, hai nguyên mẫu phát triển dòng vũ khí này... Tuy nhiên các dự án vận hành không thuận lợi. Chúng ta đã làm gì sau khi những chương trình phát triển vũ khí siêu thanh thất bại? Người Mỹ mất nhiều năm nghiên cứu, mổ xẻ nguyên nhân của những thất bại đã qua, rồi sau đó lại quyết định hủy bỏ những dự án khổng lồ này.”

Ông thừa nhận rằng vì Mỹ đã chấm dứt mọi công trình nghiên cứu và phát triển nên "sẽ mất nhiều năm để phục hồi" tất cả mọi thứ.

Gần đây, Mỹ đã tích cực nghiên cứu, chế tạo ra các tên lửa siêu thanh. Theo đó, vào năm 2018, quân đội Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm tên lửa AGM-183A ARRW không đối đất (ASM).

Song song với đó, Washington hiện đang chế tạo và trang bị tên lửa HCSW siêu thanh tầm xa cho Không quân nước này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục