Các buôn làng đồng bào dân M’Nông, Mạ, Ê đê… là những vùng đất ẩn chứa nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể quý báu… với nét văn hóa truyền thống đặc sắc về lễ hội, sinh hoạt cộng đồng, các điệu múa dân gian, sử thi Ot N'drông; dân ca của Người M’Nông đã được công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể cấp quốc gia năm 2020… Đặc biệt, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được Unsesco công nhận là Kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.

[Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông: Điểm nhấn du lịch giữa đại ngàn]

Nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa làng nghề truyền thống còn được lưu truyền đến ngày nay đó đồng thời góp phần gìn giữ, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020, từ ngày 24-29/11, tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Dấu ấn thương hiệu của Đắk Nông

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông cho biết lễ hội thổ cẩm năm nay có chủ đề “Lễ hội văn hóa và du lịch-Tinh hoa phương Đông,” được tổ chức với quy mô toàn quốc. Các đoàn nghệ nhân, diễn viên các nước Lào, Campuchia, Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện 14 tỉnh, thành phố trên cả nước cũng sẽ tham gia sự kiện.

Le hoi van hoa tho cam: Co mot 'Tinh hoa phuong Dong' o Dak Nong hinh anh 1Một số sản phẩm thổ cẩm thủ công Đăk Nông được giới thiệu tại Hà Nội. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Theo thông tin từ ban tổ chức, một số hoạt động chính của lễ hội bao gồm: Khai mạc Lễ hội đêm 24/11 trong đó có lồng ghép Lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông vào chương trình khai mạc; Triển lãm không gian văn hóa thổ cẩm; Thực nghiệm không gian văn hóa thổ cẩm Việt Nam;

Trình diễn “Fashion Show-thổ cẩm”; Bế mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020 (Đêm 29/11/2020); Khai mạc và bế mạc không gian Văn hóa thổ cẩm Việt Nam; Hội nghị quảng bá và kêu gọi đầu tư du lịch năm 2020.

Ngoài ra, trong chuỗi hoạt động còn có các sự kiện tiêu biểu sau: Bán kết và chung kết Cuộc thi Hoa khôi Du lịch Viet Nam 2020 tại tỉnh Đắk Nông; Lễ hội ánh sáng và khinh khí cầu; Hoạt động từ thiện tại một số huyện trên địa bàn tỉnh.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh đánh giá Lễ hội là hoạt động văn hóa - du lịch đa dạng và phong phú, là dịp để quảng bá, giới thiệu và khắc họa đậm nét dấu ấn văn hóa - du lịch trong lòng du khách trong và ngoài nước.

Sự kiện góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên các dân tộc thiểu số trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung có cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm cải tiến, nâng cao hiệu quả nghề dệt thổ cẩm.

Lễ hội cũng là dịp để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm thổ cẩm, định hướng để thổ cẩm tồn tại thành làng nghề, tăng thu nhập cho người dân và hướng đến tạo sản phẩm du lịch thương hiệu cho thổ cẩm Đắk Nông.

“Viên ngọc thô” giàu tiềm năng

Là tỉnh nằm ở cửa ngõ phía Nam Tây Nguyên, là đầu mối giao thương giữa các tỉnh Tây Nguyên với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực duyên hải Nam Trung bộ; với lợi thế về vị trí cùng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, sự đa dạng sắc màu văn hóa của 40 dân tộc anh em mang đến cho Đắk Nông nhiều tiềm năng, cơ hội lớn để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Trailer về lễ hội:

Với sự kiện Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông đã góp phần định vị giá trị và đẳng cấp toàn cầu về du lịch cho tỉnh Đắk Nông.

Trước sự kiện này, lãnh đạo tỉnh cho biết đang và sẽ khai thác các giá trị đặc thù về địa chất, địa mạo, văn hóa truyền thống đặc trưng của 40 dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh Đắk Nông còn có các di tích lịch sử như di tích N’Trang Lơng, Di tích N’Trang Gưh, Ngục Đắk Mil... không chỉ góp phần vào sự phong phú và đa dạng của bản sắc văn hóa Tây Nguyên mà còn mang những nét nghệ thuật riêng biệt, thể hiện bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số Đắk Nông (M’nông, Mạ và Ê đê) trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đặc biệt là nét đẹp và giá trị của các loại hoa văn. Bởi khi nhìn vào hoa văn trên các sản phẩm thổ cẩm, gỗ, đan lát... chúng ta có thể nhận biết được tộc người.

Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông cho hay, trên cơ sở các giá trị địa chất và văn hóa đặc sắc đó, tỉnh đã xác định 44 điểm đến, hình thành 3 tuyến du lịch với chủ đề “Xứ sở của những âm điệu.” Đây được xem là sản phẩm giữ vai trò chủ đạo, mang tính độc đáo, riêng có, thu hút du khách khám phá, tìm tòi, nghiên cứu những giá trị độc đáo của vùng đất Đắk Nông.

Đặc biệt, hệ thống các hang động vẫn còn giữ nguyên nét hoang sơ; các mỏ đá quý, mỏ khoáng sản; cảnh sắc hùng vĩ của những thác, các vườn quốc gia, các khu Bảo tồn thiên nhiên…; những giá trị độc đáo của địa chất, địa mạo gắn với việc hình thành hệ thống hang động (trên 100 hang), những mỏ đá saphia, mỏ quặng alumin, wolfram… mang sắc thái riêng, được hình thành dưỡi sự phun trào của núi lửa cách đây 3,5 triệu năm cũng là những đặc điểm riêng có của hệ thống Công viên địa chất.

Clip giới thiệu về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông:

“Đây là một loại hình du lịch địa chất chứa hàm lượng tri thức khoa học cao và khá kén chọn đối tượng khách đồng thời khá xa lạ đối với đa số người dân Việt Nam,” bà Tôn Thị Ngọc Hạnh nói.

Tuy nhiên, 44 điểm trong 3 tuyến du lịch Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông mặc dù có những nét đặc trưng về mặt địa chất, văn hóa, đa dạng sinh học, thể hiện lợi thế, tiềm năng, minh chứng cho những giá trị tiêu biểu của hồ sơ đệ trình công nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu nhưng lại chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch.

Trước mắt, theo bà Ngọc Hạnh, tỉnh mới đang rà soát các điểm tiêu biểu trong khu vực Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông để đầu tư phát triển trở thành điểm du lịch, thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu đồng thời điều chỉnh các điểm không phù hợp và bổ sung vào các điểm mới để phục vụ du khách.

Song, hiện lãnh đạo địa phương cũng đã nhận thức rất rõ những tiềm năng để có thể phát triển du lịch.

“Du lịch thiên nhiên, sản phẩm du lịch hướng đến các hoạt động trải nghiệm của du khách về những nét văn hóa độc đáo, với những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể như: không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, hát Sử thi Ót N’drong, dân ca Nau M’pring, xem các nghệ nhân trình diễn đàn đá, dệt thổ cẩm, đan lát truyền thống…; thưởng thức những món ăn đặc sản, truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại đây sẽ là hướng phát triển thời gian tới của chúng tôi,” bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông cho biết./.

Mai Mai (Vietnam+)