Lê Minh Sơn đệm đàn cho chị Đinh Thị Bông ở Na Rì, Bắc Cạn - nhân vật trong số đầu tiên 'Du ca Việt' trong buổi họp báo ra mắt chương trình tại Hà Nội. (Ảnh: Hải Bá)

“Du ca Việt,” một gameshow truyền hình thực tế sắp được lên sóng màn ảnh nhỏ, có vẻ không chỉ “độc” bởi gắn mác “made in Việt Nam, mà còn được làm bởi một ê kíp lạ.

Những nhạc sỹ, ca sỹ nổi tiếng cỡ Nguyễn Cường, Trần Tiến, Lê Minh Sơn, Tùng Dương, Việt Hoàn, Hoàng Quyên lại…chịu leo lên một chuyến xe, chịu lắc lư, rong ruổi tới những miền xa, để mò… ngọc - là những tài năng âm nhạc, những con người đặc biệt, những câu chuyện xúc động của chính họ. Kịch bản thoáng nghe khiến người ta thấy thấy thật... ngạo nghễ, nên thơ.

Không chỉ ghi nhận những tư liệu thực tế về đất nước và con người Việt Nam, “Du ca Việt” sẽ kết hợp với những live show biểu diễn trực tiếp miễn phí cho đồng bào trên khắp 63 tỉnh, chẳng từ biên cương, hải đảo. (Lê Minh Sơn còn bảo tương lai còn “vượt biên” phục vụ cộng đồng người Việt ở nước ngoài?)

Lê Minh Sơn chia sẻ: "'Du ca Việt" được bắt đầu từ sự cay cú, bởi những cái gọi là truyền hình thực tế mà chẳng thực tế chút nào của chúng ta hiện nay. Có thể tất cả sẽ nghĩ lũ chúng tôi là những kẻ gàn dở, dư thừa sự lãng mạn, bay bổng, thậm chí huyễn tưởng."

"Nhưng với âm nhạc, tôi chưa bao giờ hết miệt mài và tử tế. Tự chúng tôi đi, mò tận hang sâu, rừng thẳm, từ lòng suối, ra đến biển lớn, đó chắc chắn sẽ là những viên ngọc thô quý giá."

Vợ chồng chị Đinh Thị Bông ở Na Rì, Bắc Cạn - nhân vật trong số đầu tiên 'Du ca Việt.' (Ảnh: Hải Bá)

Sau hơn mười số thực hiện, chúng tôi đã tìm thấy những giọt mật đầu tiên. Đó là những giọng ca hiếm có, những khát vọng bất ngờ, ẩn sau những cuộc đời bình dị hoặc có số phận đặc biệt, vẻ đẹp của tình người, của nghị lực Việt,” Lê Minh Sơn bộc bạch.

Thế nên chẳng thấy bất ngờ khi Sơn làm đạo diễn âm nhạc, kiêm người dẫn chuyện của toàn bộ cuộc hành trình.

Được nhận diện là “gã nhà quê” bởi âm nhạc luôn thấm đẫm hồn dân gian, của những ao chuôm, đồng ruộng trong vỏ ca từ độc đáo. Chỉ những người anh trong giới nhạc như Nguyễn Cường, Trần Tiến, Trương Ngọc Ninh và thế hệ đàn em là Tùng Dương, Hoàng Quyên… mới hiểu rõ trong bản mặt lọc lõi, rất ngông và có duyên ấy - Sơn là kẻ ngây thơ và có tâm khi chơi âm nhạc và sống giữa đời.

Nói như Tùng Dương - ​người cùng Lê Minh Sơn trở về sau hành trình “Du ca Việt” đến tận Hà Giang, điểm cực Bắc của Tổ quốc - “phải là những người yêu quê hương da diết, nâng niu hồn Việt đến cháy bỏng mới làm được như thế. Những nhạc sỹ có chất du ca như Trần Tiến, Nguyễn Cường hay Lê Minh Sơn là bởi chất dân gian Việt Nam luôn chảy trong huyết quản.”

Tùng Dương và Lê Minh Sơn trong hành trình du ca đến Hà Giang. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

“​Tôi không bao giờ quên buổi tối ấy. Giữa đồng bào, giữa hoang vu rừng thẳm, Dương đã hát gần 20 bài, như đêm trọn vẹn và thăng hoa của đời nghệ sỹ. Có đi mới tận mắt chứng kiến bà con vùng sâu yêu và thiếu thốn nghệ thuật như thế nào. Đi mới biết bà con thương và yêu mình đến thế nào," Divo này chia sẻ.

Thế nên, ​người viết tin giọt nước mắt Sơn lau vội trong buổi họp báo ra mắt “Du ca Việt,” khi hé mở về những “viên ngọc thô” anh và những người bạn được hạnh ngộ trong chuyến hành trình, tuy sến, nhưng thật. Sơn là vậy, ngoài ma mãnh, nhưng lại mong manh trong phía tối.

Trả lời câu hỏi với mục đích và nội dung “na ná”, “Du ca Việt” có đi lại vết xe đổ mà chương trình “Điều ước thứ 7” từng vấp phải? Sơn lạc quan: "Du ca Việt không giống Điều ước thứ 7, cũng chẳng sợ đi vào vết xe đổ nào cả. Chúng tôi không tìm kiếm sự đồng cảm, chia sẻ hay lấy nước mắt của khán giả."

"Du ca Việt chỉ là nơi gửi gắm những ước mơ, những khát vọng thông qua tiếng hát. Khán giả có thể tiếp cận những văn hóa các vùng miền, dân tộc trên đất nước Việt Nam mà họ chưa có cơ hội đặt chân đến. Như điệu ví dặm Nghệ An, tiếng cồng chiêng của người Mường, tiếng hát Ymoan, Amakong, hay những tiếng hát tan ca rất đời của những người công nhân tại Vĩnh Phúc.”

Ấp ủ nhiều dự án riêng trong năm 2015, nhưng Hoàng Quyên vẫn 'chung thân' cạnh Lê Minh Sơn trong hành trình 'Du ca Việt.' (Ảnh: Hải Bá)

Với thời lượng 20 phút/ tập, “Du ca Việt” sẽ lên sóng lúc 10 giờ 30 phút sáng thứ Bảy, bắt đầu từ ngày 25/7 trên sóng VTV1./.