Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Cuba và Ấn Độ

Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.
Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Cuba và Ấn Độ ảnh 1Trưởng Ban Đối ngoại, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba José Ramón Balaguer viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong các ngày 4 và 5/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong không khí trang nghiêm, đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng thân nhân do Đại sứ Nguyễn Trung Thành dẫn đầu, đã viếng và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Thay mặt Đảng và Nhà nước Cuba, đồng chí José Ramón Balaguer, Trưởng Ban Đối ngoại, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đã gửi lời chia buồn tới Đảng và Nhà nước Việt Nam, cùng gia đình cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, “một người bạn lớn của Cuba.”

[Hình ảnh các đoàn nước ngoài đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười]

Lưu bút trong sổ tang, đồng chí Balaguer hồi tưởng “trong những năm tháng khó khăn nhất của đất nước chúng tôi (Cuba) và khi đồng chí Đỗ Mười đảm nhiệm cương vị Tổng Bí thư, đồng chí đã tỏ rõ tình hữu nghị vĩnh cửu và thương mến tới Cuba, giúp đỡ chúng tôi hết sức có thể và đón tiếp tận tình Tổng Tư lệnh Fidel Castro Ruz khi ông thăm Việt Nam năm 1995” và khẳng định “kỷ niệm về đồng chí sẽ được lưu giữ mãi trong ký ức những chiến sỹ cách mạng Cuba.”

Trong hai ngày mở sổ tang, bạn bè Chile và nhiều nước đã đến gửi lời chia buồn tới gia quyến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và chia sẻ nỗi mất mát với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Phóng viên TTXVN tại New Delhi đưa tin sáng 6/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Trong bầu không khí trang nghiêm, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại New Delhi do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ đồng chí Đỗ Mười.

Tại lễ viếng, Đại sứ Phạm Sanh Châu khẳng định đồng chí Đỗ Mười là nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã cống hiến trọn đời mình cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cho sự nghiệp đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Cuba và Ấn Độ ảnh 2Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức trang trọng Lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. (Ảnh: Huy Lê/TTXVN)

Đồng chí đã có những đóng góp to lớn và hết sức quan trọng cho công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước, từng bước đưa Việt Nam thoát khỏi thế bao vây cấm vận và hội nhập với khu vực và thế giới.

Trong lời ghi vào sổ tang, ông Manish, Bí thư Bộ Ngoại giao Ấn Độ phụ trách các khu vực phía Nam, đã thay mặt nhân dân và Chính phủ Ấn Độ bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười.

Ông nhấn mạnh đồng chí Đỗ Mười đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp của Đảng và nhân dân Việt Nam.

Đảng Cộng sản Ấn Độ và Đảng Cộng sản Ấn Độ (Marxist) cũng đã gửi thư chia buồn, bày tỏ sự tiếc thương chân thành trước sự ra đi của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, khẳng định sẽ luôn tưởng nhớ đồng chí và tiếp tục công cuộc đấu tranh xây dựng một xã hội không có áp bức bóc lột.

Ngoài các đoàn ngoại giao của Ấn Độ, đại diện các phái đoàn ngoại giao tại Ấn Độ như Campuchia, Malaysia, Ai Cập, El Salvador… cũng đã đến viếng đồng chí Đỗ Mười./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục