Đường phố Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

AP đưa tin lệnh cấm các công dân Mỹ tới Triều Tiên đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9 trong bối cảnh xuất hiện quan ngại về số phận của những người đã bị bắt giữ tại quốc gia bị cô lập này trong quá khứ.

Theo chính quyền Mỹ, công dân của nước này có thể bắt đầu nộp đơn xin tới Triều Tiên nhưng chỉ một số ít sẽ được cấp phép.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo những công dân nước này có một lý do hợp lý để tới Triều Tiên vẫn có thể đi trong những trường hợp "vô cùng hạn chế," và những người nộp đơn phải chứng minh được chuyến thăm của họ phục vụ cho lợi ích quốc gia.

Các nhà báo chuyên nghiệp được chỉ định để thu thập thông tin về Triều Tiên có thể đủ điều kiện, cũng như các đại diện của tổ chức Chữ thập Đỏ làm nhiệm vụ viện trợ chính thức.

Các nhân viên nhân đạo cũng có thể được cho phép tới Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết những người nộp đơn phải gửi thư điện tử hoặc thư tay giải thích chuyến đi của họ là vì lợi ích quốc gia cùng với tài liệu chứng minh. Những người nộp đơn cũng phải gửi một bản sao giấy tờ nhận dạng và thông tin liên lạc.

Sau khi nhận đủ những giấy tờ cần thiết, bộ này sẽ thông báo với những người nộp đơn họ có đủ điều kiện hay không.

Những trường hợp được duyệt sẽ nhận một bức thư mà họ có thể sử dụng để nhận Thị thực Phê chuẩn Đặc biệt cho một chuyến đi Triều Tiên. Và đối với những người không được thông qua, sẽ không được đề nghị xem xét lại.

Theo luật, những công dân Mỹ vi phạm lệnh cấm này có thể phải đối mặt với một án phạt tiền và tối đa 10 năm tù giam đối với lần đầu vi phạm. Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh khả năng sẽ thu hồi thị thực của những ai vi phạm lệnh cấm này.

Lệnh cấm này được đưa ra trong bối cảnh gia tăng những căng thẳng do những hành động khiêu khích gần đây từ phía Bình Nhưỡng, bao gồm các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và các vụ phóng khác.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có những cuộc đấu khẩu gay gắt và đe dọa tiến hành hành động quân sự, dù căng thẳng đã có phần dịu bớt trong vài tuần qua./.