LHQ canh bao khung hoang nguoi di cu moi do xung dot o chau Phi hinh anh 1Người di cư từ châu Phi được lực lượng bảo vệ bờ biển Libya giải cứu ngoài khơi thị trấn Guarabouli tháng 7/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sự sụp đổ của cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" tại Syria và Iraq đã khiến các phần tử thánh chiến tăng cường hoạt động tuyển mộ tại khu vực Nam sa mạc Sahara châu Phi là nguyên nhân có thể gây ra cuộc khủng hoảng mới về người di cư sang châu Âu.

Lời cảnh báo trên do Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) David Beasley đưa ra ngày 26/3.

Theo ông Beasley, nhiều phần tử thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chạy khỏi Syria và tới sinh sống tại khu vực Sahel, một dải đất bán khô hạn chạy dài từ Tây sang Đông cắt ngang châu Phi và là nơi sinh sống của 500 triệu dân. Chúng đang phối hợp với các nhóm khủng bố khác tại nơi đây như al-Qaida, al-Shabab và Boko Haram nhằm gây ra "khó khăn đặc biệt" tại khu vực Sahel vốn đã mong manh, đầy bất ổn do chịu ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu và sự quản lý yếu kém.

Ông Beasley cho biết các phần tử IS đang xâm nhập vào khu vực này và dùng lương thực làm "vũ khí" để tuyển mộ các tay súng nhằm gây bất ổn. Ông cảnh báo các nhà lãnh đạo châu Âu rằng khu vực này có thể đối mặt với làn sóng người di cư từ khu vực Sahel ở quy mô lớn hơn nhiều so với làn sóng người di cư do cuộc xung đột tại Syria gây ra nếu châu Âu không hỗ trợ lương thực, cũng như tạo sự ổn định cho khu vực này.

[EU viện trợ khẩn cấp 209 triệu euro cho Hy Lạp trợ giúp người tị nạn]

Khu vực Sahel trong đó có Burkina Faso, Cộng hòa Chad, Niger, Mali và Mauritania rất dễ tổn thương trước nạn hạn hán, lũ lụt và không ngừng đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực liên tục. Năm nước này cũng đang đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ các phần tử cực đoan, như các nhóm có liên kết với nhánh al-Qaida tại Bắc Phi.

Hồi tháng 2/2017, năm nước đã nhất trí thành lập lực lượng gồm 5.000 quân để tiêu diệt các tổ chức cực đoan, các nhóm tội phạm có tổ chức và hoạt động buôn người.

Theo các chuyên gia, các nhóm cực đoan như Jama Nusrat Ul-Islam, vốn tự coi là một nhánh của al-Qaida ở Mali và IS ở Sahara đã lên tiếng nhận thực hiện các vụ tấn công không chỉ ở Mali mà còn ở Niger, ở khu vực Tahoua và Tillaberi.

Hồi tuần trước, ông Beasley cho biết số người có nguy cơ chết đói trên thế giới đã tăng tới 124 triệu người trong năm ngoái. Gần 32 triệu trong số những người đói kém này sinh sống ở bốn nước bị tàn phá bởi xung đột là Somalia, Yemen, Nam Sudan và miền Đông Bắc Nigeria./.
(TTXVN/Vietnam+)