LHQ hoan nghenh cuoc dam phan ve van de Libya tai Ai Cap hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Middle East Institue)

Trong hai ngày đàm phán vừa qua, đại diện các bên tham chiến ở Libya tại Ai Cập đã đạt được kết quả tích cực, mở đường cho đối thoại trực tiếp trong thời gian tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong thông cáo phát ra ngày 30/9, Phái bộ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) cho hay cuộc đàm phán giữa đại diện chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được cộng đồng quốc tế công nhận và lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã tập trung thảo luận các vấn đề về an ninh và quân sự. Thông cáo nêu rõ UNSMIL hy vọng những tiến triển tích cực vừa đạt được sẽ góp phần vào thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn tại Libya.

Tại những cuộc đàm phán trên, đại diện hai bên đã nhất trí với nhiều đề xuất với Ủy ban Quân sự hỗn hợp bao gồm 5 thành viên đại diện cho mỗi bên, trong đó có việc tiếp tục họp trực tiếp vào tuần tới, phóng thích tù nhân chiến tranh và tiếp tục thảo luận vai trò của lực lượng bảo vệ các cơ sở dầu khí.

[Quân đội Ai Cập và Libya chống buôn lậu vũ khí tại biên giới]

Trước đó, trong tháng 8, cả GNA và LNA đều tuyên bố sẽ ngừng các hoạt động thù địch và tiến hành bầu cử trên toàn quốc.

Ai Cập hiện đang nỗ lực thúc đẩy giải pháp cho vấn đề Libya.

Mới đây, Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi đã có cuộc gặp với Tư lệnh của LNA, tướng Khalifa Haftar và người đứng đầu nghị viện ở miền Đông Libya Aguila Saleh tại thủ đô Cairo, thảo luận về những diễn biến mới nhất ở đất nước Bắc Phi này.

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Ai Cập đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng nền hòa bình và kích hoạt lộ trình hướng tới giải pháp chính trị toàn diện, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của ông Saleh trong việc ủng hộ lộ trình chính trị, thống nhất các thể chế hành pháp và lập pháp ở Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)