Quỹ toàn cầu chống AIDS, lao phổi và sốt rét đã hủy bỏ vòng gây quỹ mới vàtập trung vào các dịch vụ thiết yếu cho các chương trình chống HIV/AIDS kết thúctrước năm 2014.
Ông Simon Bland, Chủ tịch Quỹ tuyên bố đây là một quyết định rất khó khăn đểbảo vệ các thành quả trong cuộc chiến chống HIV/AIDS. Hàng triệu người trên thếgiới nhiễm HIV sẽ bị tác động nghiêm trọng sau quyết định này.
Hơn 22 tỷ USD đãđược phê chuẩn cho các chương trình hoạt động của quỹ ở 150 nước kể từ năm 2002,trong đó 15 tỷ USD đã được giải ngân, gần 3 tỷ USD đã được chi để điều trị chongười bệnh nhiễm HIV ở hơn 100 nước.
Tuy nhiên, quỹ đã không còn nguồn tài chính cho các chương trình mới nhằm đápứng chiến dịch quốc tế ngăn chặn những ca nhiễm HIV mới bất chấp những thànhcông chưa từng thấy được ghi nhận trên toàn cầu trong cuộc chiến chống căn bệnhthế kỷ vốn đã làm dấy lên hy vọng xuất hiện thế hệ dân cư mới không HIV/AIDStrên thế giới.
Thanh tra các hoạt động của quỹ được công bố tháng 9 vừa qua đã phát hiệnhàng loạt vụ tham nhũng trong hoạt động của quỹ ở nhiều nước trong bối cảnhkhủng hoảng kinh tế toàn cầu làm giảm các nguồn tài trợ từ các nước tài trợ lớncho quỹ. Số tiền sử dụng sai mục đích và tham nhũng đã lên tới 73 triệu USD.
Tham nhũng trong các chương trình của quỹ đã khiến các nước tài trợ lớn nhưĐức, Thuỵ Điển, Đan Mạch và cả Liên minh châu Âu ngừng tài trợ và yêu cầu cải tổcác hoạt động của quỹ.
Trong nỗ lực cải tổ để có thể tiếp tục nhận được nguồn tài trợ, Quỹ toàn cầuchống AIDS, lao phổi và sốt rét đã quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới cùngđiều hành quỹ với Giám đốc chấp hành đương nhiệm và sẽ tiếp nhận toàn quyền điềuhành quỹ sau thời gian chuyển giao lãnh đạo trong vòng 12 tháng tới./.