Libya: Dung do du doi giua 2 chinh quyen, nguy co tro thanh xung dot hinh anh 1Binh sỹ thuộc quân đội Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) gác gần khu vực sân bay quốc tế Tripoli, Libya, ngày 25/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, các cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ hai chính quyền đối địch ở Libya đã khiến ít nhất 12 người người thiệt mạng và 6 bệnh viện ở Tripoli bị hư hại ngày 27/8, làm dấy lên lo ngại cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay có thể biến thành một cuộc xung đột mới quy mô lớn ở quốc gia Bắc Phi này.

Các vụ cháy và nổ nhỏ đã xảy ra tại một số quận của thủ đô Tripoli trong đêm và rạng sáng 27/8, trong khi khói bốc lên từ các tòa nhà bị hư hại.

Ngày 27/8, Bộ Y tế đưa ra con số thiệt hại sơ bộ là 12 người chết và 87 người bị thương sau các vụ giao tranh ở Tripoli.

[Phát hiện ngôi mộ tập thể ở thành phố Tarhuna của Libya]

Trước đó, 6 bệnh viện đã bị tấn công và xe cứu thương không thể tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng do các cuộc đụng độ. Bộ trên đồng thời lên án các vụ giao tranh, gọi đây là “tội ác chiến tranh.”

Phái đoàn Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya kêu gọi “chấm dứt ngay các hành động thù địch.” trong khi Đại sứ quán Mỹ tại Libya bày tỏ “hết sức lo ngại” về các vụ giao tranh.

thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) Abdulhamid Dbeibah thông báo giao tranh nổ ra sau khi các cuộc đàm phán nhằm tránh đổ máu ở thành phố miền Tây Tripoli thất bại.

Chính phủ của ông Dbeibah, được thành lập trong tiến trình hòa bình do Liên hợp quốc hậu thuẫn sau một làn sóng bạo lực trước đó ở Libya, đang bị thách thức bởi một chính phủ đối địch do cựu Bộ trưởng Nội vụ Fathi Bashagha lãnh đạo./.

(TTXVN/Vietnam+)