Libya: Giao tranh du doi nham gianh quyen kiem soat thu do Tripoli hinh anh 1Các lực lượng trung thành với Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) trong một cuộc đụng độ với các tay súng ủng hộ Tướng Khalifa Haftar tại Tripoli. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/7, hãng tin AP dẫn nguồn tin từ giới chức Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) cho biết: giao tranh giữa các lực lượng đối lập nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli bùng phát dữ dội trong 24 giờ qua.

Theo các nguồn tin, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Hafta đã tiến hành các cuộc không kích trong đêm 26/7 vào một căn cứ không quân ở thành phố phía Tây Misrata.

Hiện nay, LNA đã chiếm quyền kiểm soát trại lính al-Naqliyah ở phía Nam Tripoli.

Ngoài ra, các lực lượng của Tướng Haftar cũng đang tiến hành hoạt động tấn công nhằm cắt đứt một tuyến đường chủ chốt nối Mistrata với Tripoli. Nếu nỗ lực này thành công, đây sẽ là một thất bại nghiêm trọng đối với GNA vốn được Liên hợp quốc công nhận.

[Quân đội miền Đông Libya bắn hạ máy bay không người lái của đối thủ]

Cũng theo các nguồn tin, giao tranh dữ dội đang diễn ra tại quận Abu Salim, cách trung tâm Tripoli 7km, và Salah al-Deen, khu vực đã chứng kiến những vụ đụng độ giữa các lực lượng đối lập ở Libya hồi tháng Chín năm ngoái.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya Fayez al-Sarraj đã có cuộc gặp với đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya Hasan Salame.

Tại cuộc gặp, người đứng đầu GNA cho rằng tiến trình chính trị tại Libya chỉ có thể nối lại sau khi các lực lượng của LNA rút khỏi thủ đô Tripoli.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang.

Ở quốc gia Bắc Phi này hiện tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng.

Lực lượng của Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông, trong khi Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Hồi đầu tháng Tư vừa qua, lực lượng LNA đã tấn công thủ đô Tripoli đang thuộc quyền kiểm soát của GNA.

Tính đến nay, giao tranh ở Tripoli và khu vực lân cận đã khiến 1.048 người thiệt mạng và 5.558 người bị thương.

Dư luận quốc tế đang lo ngại về khả năng bùng phát một cuộc nội chiến mới cũng như thảm họa nhân đạo tại quốc gia Bắc Phi này./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)