Quan doi mien Dong Libya ban ha may bay khong nguoi lai cua doi thu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Al Jazeera)

Ngày 25/7, quân đội miền Đông của Tướng Haftar ở Libya tuyên bố đã bắn hạ một máy bay không người lái của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya, vốn được Liên hợp quốc công nhận.

Theo phát ngôn viên của quân đội miền Đông Ahmad al-Mismari, máy bay không người lái kể trên bị bắn hạ ở huyện Jufra, thuộc miền Trung Libya. Là điểm liên kết các thành phố phía Tây, Đông và Nam đất nước, Jufra đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội miền Đông kể từ tháng 6/2017, sau khi quân đội miền Đông quét sạch các nhóm dân quân khỏi khu vực này

[Libya: Lực lượng an ninh bắt giữ nhiều thủ lĩnh al-Qaeda]

Hồi đầu tháng 4/2019, với lý do chống khủng bố và truy đuổi phiến quân, Tướng Haftar đã chỉ đạo quân đội miền Đông thực hiện chiến dịch quân sự nhằm đánh chiếm thủ đô Tripoli-vốn do Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya quản lý. Sau những thắng lợi ban đầu, chiến dịch của quân đội miền Đông đang có biểu hiện sa lầy do vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya.

Đến nay, theo Tổ chức Y tế thế giới, các cuộc giao tranh đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, 5.700 người bị thương và buộc khoảng 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Dư luận quốc tế lo ngại nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến mới và khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia Bắc Phi này./.

(Vietnam+)