Libya: LNA mo cuoc tan cong lon nham danh bat cac nhom doi dich hinh anh 1 Lực lượng quân đội do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu diễu binh tại Benghazi, Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar chỉ huy thông báo lực lượng này đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm đánh bật các nhóm đối địch ra khỏi khu vực Lưỡi liềm dầu mỏ ở phía Tây Bắc Libya.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn LNA, ông Ahmed Al-Mesmari tuyên bố: "Chúng tôi đã mở một cuộc tấn công lớn với sự hỗ trợ của không quân để đánh bật các chiến binh của Ibrahim al-Jadhran, lãnh đạo nhóm chiến binh Lữ đoàn Phòng vệ Benghazi (BDB), cùng các đồng minh của lực lượng này."

Từ ngày 14/6, các nhóm vũ trang đã tấn công hai cảng dầu Ras Lanuf và Al-Sidra do các lực lượng của tướng Haftar kiểm soát, cách thủ đô Tripoli khoảng 650km về phía Đông. Đơn vị Bảo vệ các cơ sở dầu mỏ của al-Jadhran kiểm soát các cảng dầu trong nhiều năm sau cuộc chính biến mùa xuân 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, nhưng sau đó nhóm chiến binh này đã bị LNA đánh bật.

Tuy nhiên, phát biểu trong một video, al-Jadhran tuyên bố đã thành lập một liên minh nhằm tái chiếm các cảng dầu từ lực lượng của tướng Haftar trong tháng Chín này.

[Libya: Quân đội LNA không kích nhóm dân quân đối lập]

Lực lượng không quân của LNA ngày 17/6 đã khuyến cáo người dân tại khu vực Lưỡi liềm dầu mỏ tránh xa các khu vực, nơi các nhóm đối địch đang tập hợp cùng với vũ khí, đạn dược và xe quân sự.

Trên Facebook chính thức, lực lượng này nêu rõ: "Các máy bay chiến đấu đang tiến hành oanh kích nhằm vào các vị trí của khủng bố tại các vực chiến sự trải dài từ cảng dầu Ras Lanuf tới rìa thành phố Sirte."

Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ tại khu vực Ajdabiya, cách cảng dầu Ras Lanuf 150km về phía Đông, ngày 15/6 đã tiếp nhận 28 thi thể mà chưa xác định được những người thiệt mạng thuộc về nhóm nào.

Trước đó ngày 14/6, hai cảng dầu chủ chốt Es Sider và Ras Lanuf của Libya đã phải đóng cửa và sơ tán nhân viên do bạo lực. Giao tranh bùng phát sau khi nhóm Lữ đoàn Phòng vệ Benghazi (BDB) phối hợp với một nhóm vũ trang do Ibrahim al-Jathran dẫn đầu tấn công các cảng này.

Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Libya (NOC), ông Mustafa Sanalla cảnh báo nếu hoạt động xuất khẩu dầu tại hai cảng Ras Lanuf và Al-Sidra bị đình trệ, điều này có thể dẫn đến một "thảm họa quốc gia."

Theo ông Sanalla, sản lượng dầu có thể giảm 400.000 thùng/ngày nếu hoạt động xuất khẩu tiếp tục bị ngưng trệ. Nền kinh tế Libya dựa chủ yếu vào dầu mỏ.

Sản lượng khai thác dầu mỏ của quốc gia Bắc Phi này từng đạt 1,6 triệu thùng/ngày dưới thời nhà lãnh đạo Gaddafi. Cuộc nổi dậy mùa xuân năm 2011 đã khiến sản lượng dầu của Libya giảm xuống còn khoảng 20% mức này, trước khi hồi phục lên trên 1 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2017./.

(TTXVN/Vietnam+)