Libya: Quan doi LNA khong kich nhom dan quan doi lap hinh anh 1Cơ sở lọc dầu tại cảng dầu Ras Lanuf ở Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/6, Quân đội miền Đông Libya (LNA) của Tướng Haftar đã thực hiện các vụ không kích nhằm vào một nhóm dân quân đối lập - những đối tượng đã tấn công vào cơ sở lọc dầu chính ở miền Đông Libya.

Trước đó, ngày 14/6, các chiến binh đã tấn công hai cảng dầu tại Ras Lanuf và Al-Sidra thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Haftar, khiến hoạt động của ngành dầu khí Libya bị gián đoạn. Người phát ngôn LNA cho biết máy bay của lực lượng này thực hiện các vụ không kích nhằm vào “các nhóm khủng bố.”

[Giao tranh dữ dội, Libya phải đóng cửa cảng dầu Es Sider]

Người đứng đầu Công ty Dầu quốc gia Libya (NOC) đã cáo buộc Ibrahim al-Jadhran, lãnh đạo của nhóm chiến binh Lữ đoàn Phòng vệ Benghazi (BDB), đối địch với Tướng Haftar, trong nhiều năm qua đã thực hiện các hoạt động ngăn cản việc sản xuất dầu.

Trong một đoạn băng ghi hình phát trên mạng xã hội ngày 14/6, Jadhran tuyên bố đang thành lập một liên minh để giành quyền kiểm soát các mỏ dầu.

Các vụ tấn công của nhóm dân quân đã buộc NOC phải sơ tán toàn bộ nhân viên và khiến hoạt động khai thác dầu sụt giảm 240.000 thùng/ngày./.

(Vietnam+)