Giao tranh du doi, Libya phai dong cua cang dau Es Sider hinh anh 1(Nguồn: oilprice.com)

Theo truyền thông khu vực Bắc Phi, cảng dầu Es Sider của Libya ngày 14/6 đã phải đóng cửa do các cuộc giao tranh vũ trang gần đó và ít nhất một bể chứa tại cảng bên cạnh Ras Lanuf bốc cháy, khiến các hoạt động tại cảng này bị đình trệ. 

Theo các nguồn tin địa phương, giao tranh dữ dội giữa các lực lượng trung thành với Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar chỉ huy và các nhóm vũ trang đối lập đã diễn ra ở khu vực phía Nam cảng Ras Lanuf, nơi LNA tiến hành các đợt không kích nhằm vào đối phương.

LNA đã kiểm soát hai cảng dầu Es Sider và Ras Lanuf, cùng với các cảng dầu khác tại "Khu vực Lưỡi liềm dầu mỏ" của Libya hồi năm 2016, đồng thời cho phép mở lại các cảng này sau một thời gian dài bị phong tỏa.

Các bể chứa tại cảng Es Sider và Ras Lanuf đã bị hư hỏng nặng trong các cuộc xung đột vũ trang trước đó và tới nay vẫn chưa được sửa chữa.

[Hội đồng Bảo an thông qua kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử tại Libya]

Sản lượng dầu của Libya đã phục hồi lên hơn 1 triệu thùng/ngày trong năm 2017 và hầu như ổn định, mặc dù hoạt động khai thác vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi các cơ sở dầu mỏ luôn có nguy cơ bị đóng cửa hoặc bị phong tỏa.

Sản lượng khai thác của quốc gia Bắc Phi này hiện vẫn thấp hơn mức 1,6 triệu thùng/ngày của thời điểm trước cuộc chính biến mùa Xuân năm 2011./.

(Vietnam+)