Hoi dong Bao an thong qua ke hoach to chuc tong tuyen cu tai Libya hinh anh 1Cử tri Libya đi bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 6/6 đã phê chuẩn kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử tại Libya vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, kế hoạch do Pháp hậu thuẫn này không đề cập đến thời điểm ngày 10/12 đã được nhất trí trong cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các thủ lĩnh phe phái đối địch ở Libya diễn ra tại Paris hồi tháng trước.

[Hội đồng Bảo an ủng hộ các cuộc bầu cử tại Libya vào tháng 12]

Văn kiện được Hội đồng Bảo an thông qua viết: "Hội đồng Bảo an hoan nghênh cam kết của các bên, như đã nêu trong tuyên bố Paris, rằng sẽ hợp tác có tính xây dựng với Liên hợp quốc để tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống một cách đáng tin cậy và trong hòa bình, đồng thời tôn trọng kết quả bỏ phiếu." 

Tháng trước, tại Paris, 4 thủ lĩnh chủ chốt tại Libya đã nhất trí tiến hành bầu cử vào ngày 10/12 tới trong nỗ lực đưa đất nước thoát khỏi tình cảnh hỗn loạn và xung đột kéo dài kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi năm 2011.

Theo các nguồn tin ngoại giao, trong quá trình đàm phán nội dung của văn kiện trên, một số quốc gia phản đối việc đề cập cụ thể thời gian tiến hành bầu cử là ngày 10/12. Thay vào đó, họ muốn tất cả các bên thông qua hiến pháp và một luật bầu cử rõ ràng rồi mới ấn định ngày bỏ phiếu.

Trong tuyên bố về kế hoạch trên, Hội đồng Bảo an cũng lưu ý đến tầm quan trọng của "cơ sở hiến pháp cho các cuộc bầu cử," như đã được nêu trong tuyên bố Paris./.

(TTXVN/Vietnam+)