Libya: Luc luong trung thanh voi chinh phu tien hanh phan cong hinh anh 1Lực lượng trung thành với Chính phủ được Liên họp quốc bảo trợ được điều động tới Tajura, ngoại ô thủ đô Tripoli. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/4, các lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận đã tiến hành cuộc phản công chống lại lực lượng kiểm soát miền Đông Libya do Tướng Khalifa Haftar chỉ huy ở khu vực phía Nam thủ đô Tripoli.

Trao đổi với báo giới, một người phát ngôn chiến dịch quân sự của GNA nêu rõ: "Chúng tôi đã phát động cuộc tấn công mới. Sáng sớm nay, lệnh tấn công đã được đưa ra để tiến lên và giành thắng lợi."

[Tổng thống Mỹ và Tướng Haftar trao đổi về tình hình Libya]

Tại Libya đang tồn tại song song hai lực lượng gồm GNA được quốc tế công nhận hiện kiểm soát thủ đô Tripoli với sự hậu thuẫn của các nhóm dân quân và chính quyền đối địch hoạt động ở miền Đông Libya được Tướng Haftar hậu thuẫn.

Đợt giao tranh mới đã nổ ra ngày 4/4 khi Quân đội Quốc gia Libya tự xưng (LNA) - dưới sự chỉ huy của Tướng Haftar - mở cuộc tấn công nhằm chiếm thủ đô Tripoli.

Xung đột đã buộc Liên hợp quốc phải hoãn hội nghị quốc gia nhằm vạch ra lộ trình cho cuộc bầu cử quốc gia tại Libya. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết giao tranh đã khiến ít nhất 205 người thiệt mạng, hơn 900 người bị thương và khoảng 25.000 người phải sơ tán./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)